Phân biệt chuối chín thường với chuối chín ép bằng thuốc diệt cỏ độc hại

Chuối là thực phẩm quá quen thuộc với chúng ta nhưng vì lợi ích riêng mà nhiều tiểu thương đã không ngại ngần ngâm thuốc diệt cỏ cho màu đẹp, chuối chín đều và bảo quản được lâu.

 Các nghiên cứu

   Theo một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, các protein sỉnh a từ các đốm đen trên vỏ chuối chín tự nhiên có khả năng chống lại virus HIV đồng thời còn giúp cơ thể ngăn chặn sự phát triển, di căn của ung thư.

     Đó là lí do bạn nên ăn cả vỏ chuối. Và đó càng là lí do không được sử dụng thuốc diệt cỏ hay hóa chất để ép chuối chín.

Quá trình chín tự nhiên


     Đây là quá trình chín của một quả chuối ngon. Trái chuối càng có vỏ thâm màu thì càng tốt. Một trái chuối chín tự nhiên với những đốm đen trên vỏ sẽ sản xuất ra một chất gọi là TNF, có tác dụng chống lại các tế bào ung thư.

     Chuối chín tự nhiên sẽ đem lại công dụng chống ung thư cao. Quả chuối thứ 7 có khả năng củng cố tế bào bạch cầu cao hơn so với quả thứ 1.

     Thế nhưng vào ngày 29/10, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương cho biết đã tiến hành tiêu hủy 200kg chuối có sử dụng thuốc trừ cỏ CO 2,4D của vựa chuối do ông Vũ Xuân Tiến làm chủ tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An.

     Thuốc diệt cỏ này hàm lượng lớn độc tố dioxin – là chất độc màu da cam mà Mỹ đã dùng trong chiến tranh với Việt Nam để làm cho cây cối bị rụng lá và chết.

     Thuốc diệt cỏ CO 2,4D là một loại hóa chất làm cho hoa quả nhanh chín, vỏ hoa quả cũng sẽ bóng và đẹp hơn rất nhiều. Thuốc diệt cỏ này có chứa một hàm lượng chất độc dioxin. Dioxin là chất độc rất nguy hiểm mặc dù hàm lượng dioxin trong thuốc diệt cỏ là rất thấp.

Nhận biết chuối chín ép bằng thuốc diệt cỏ

     Sau khi thu hoạch xong chuối cần phải được tiêu thụ. Nếu quá trình chín tự nhiên thì sẽ có quả chín trước, quả chín sau làm giảm giá trị của buồng chuối và giảm lợi nhuận. Vì vậy nhiều người kinh doanh đã làm chín đồng loạt quả giúp cho việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

      Tuy nhiên không khó để nhận biết loại chuối được ép chín bằng hóa chất. Dấu hiệu nhận biết là các quả chuối chín ép có cuống quả màu xanh, thân – thịt trái vẫn cứng trong khi vỏ đã vàng ươm. Khi ăn, thịt quả chuối bị sượng và có vị chát.

 Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn có vị ngon ngọt cứ không sượng và chát như chuối chín ép. Bên cạnh đó, màu của nải chuối chín tự nhiên không đều, vàng xanh lác đác không đẹp mắt. Chọn những nải chuối có chấm đen (đồi mồi), không nên chọn những nải chín đều, vàng ươm và “đẹp không tì vết”.

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*