4 cách kiểm tra chất lượng hạt điều

phan-biet-hat-dieu-ngon-do-nhu-the-nao

Việt Nam ta là quốc gia có sản lượng xuất khẩu hạt điều nhân đứng Top đầu trên thế giới. Với vị thế cao như vậy, ở nước ta người tiêu dùng cũng có thể tìm thấy các loại hạt điều ngon, rẻ và an toàn một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, trong tình hình các sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng đầy rẫy trên thị trường hiện nay. Việc chọn được loại hạt điều ngon, an toàn mà vẫn rẻ quả thật là một điều khó khăn cho người tiêu dùng. Các loại hạt điều có thương hiệu thì khá ngon và an toàn, nhưng không hề rẻ. Và ngược lại, hạt điều rẻ, ngon thì nguy cơ mất an toàn lại càng cao

Bên cạnh đó, ở nước ta có nhiều vùng trồng điều khác nhau như: Bình Dương, Bình Phước, Dak Nông, Dak Lắc, Đồng Nai, Quãng Ngãi, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định… Mỗi một vùng có hương vị và chất lượng hạt điều nhân khác nhau.  Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu xuất khẩu, một số doanh nghiệp còn nhập các loại hạt điều thô từ các nước trong khu vực châu á: Indonesia, Campuchia, Ấn Độ…  để chế biến và xuất khẩu.

Ngoài ra, vì hạt điều là loại nông sản có giá trị cao phục vụ để xuất khẩu hoặc làm quà biếu vào các dịp lễ, tết, biếu người thân, bạn bè sau các chuyến du lịch…Vì vậy mà người Việt Nam ít có cơ hội tiếp xúc hàng ngày với hạt điều.

Với rất nhiều nguồn hạt điều thô và sự ít hiểu biết về điều, việc chọn được loại hạt điều ngon đúng điệu đối với người tiêu dùng bình thường là không hề dễ dàng.

Nếu bạn không có điều kiện để tìm hiểu về các loại hạt điều. Tôi xin chia sẻ với các bạn cách đơn giản để phân biệt hạt điều ngon và dở.

Bạn hãy lưu lại cách nhận biết đơn giản này để sử dụng khi cần nhé!

 1. Bẻ đôi hạt điều theo chiều dọc, chiều ngang:

Khi bẻ hạt điều ra, hạt điều trồng ở Bình Phước thường đặc ruột, các hạt càng nhỏ thì ruột càng đặc. Hạt điều Bình Phước nặng hơn các hạt điều khác (cùng kích cỡ) như điều Campuchia.

Hạt điều Bình Phước có hình dạng cân đối, nhân hạt nặng. Có vẻ ngoài căng tròn và mịn màng. Các loài hạt điều nhập ngoại sẽ luôn có những nếp nhăn dọc theo hạt điều.

 2. Màu sắc hạt điều nói lên độ ngon của hạt:

Hạt điều rang muối ngon là loại hạt có màu vàng bắt mắt. Các hạt có màng vàng cháy hoặc vàng đậm khi rang lên sẽ kém ngon hơn. Màu vàng phải bao phủ hết toàn bộ bề mặt hạt, từ ngoài vào trong.

 3. Cảm nhận mùi vị của hạt điều:

Chúng ta ai cũng biết hàng mới thì ngon hơn hàng cũ. Tất nhiên hàng cũ cũng ngon, nhưng không ngon bằng hàng mới. Các loại hạt điều nếu được chế biến và bảo quản đúng cách thì nó vẫn được được hương vị tươi ngon nhất trong khoảng 3 tháng sau đóng gói.

Mùi của các lô hạt điều mới sẽ không bị hôi dầu, mùi thơm không gắt. Đây là tiêu chí quan trọng để phân biệt hạt điều mới, cũ mà bạn nên chú ý.

 4. Chú ý đến vị của hạt điều:

Hạt điều muốn ngon phải được bảo quản trong điều kiện khô ráo, tránh ẩm ướt để hạt không bị mềm, mốc và đảm bảo hạt phải giòn thì mới ngon.

Khi nhai hạt trong miệng, nhân hạt bắt đầu nát ra, vị ngon của hạt hiện rõ trong miệng, vị ngậy đặc trưng của hạt điều dòn dòn, không mềm, không hôi dầu, không có mùi thuốc, tẩm ướp… Khi nhai hết hạt điều, dư âm của hương vị thơm ngon làm ta như muốn ăn thêm nữa.

Hạt điều muốn thơm ngon phải là hạt điều tự nhiên, trồng trên vùng đất đặc trưng, không qua tẩm ướp, xử lý thuốc.

Bản thân tôi được thưởng thức hạt điều nhà trồng ở Bình Phước hằng ngày, tôi có thể diễn tả chi tiết cách nó ngon như thế nào khi chia sẻ với các bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.