Phân biệt Sầu riêng chín tự nhiên với chín ép bằng hóa chất

sau-rieng-chin-cay

Sầu riêng khi chín tự nhiên có mùi “thơm”, cuống tươi có thể chảy nhựa, gai mới, xanh cứng. Các múi của trái chín tự nhiên rất dễ tách và cơm có mùi thơm đặc trưng, dẻo mịn. Ngược lại, trái chín ép rất khó tách múi, cơm bị sượng và không có mùi thơm.

Hiện nay ngoài việc ép chín Sầu riêng bằng phương pháp thủ công (dùng đất đèn), các thương lái dùng cách bơm hóa chất trực tiếp vào quả. Chỉ sau 1-2 giờ, các quả được bơm này đã chín và được đưa ra thị trường.

Sầu riêng là một loại trái có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á, được xem là “Vua của các loại trái cây”. Đây là loại quả đặc trưng cho miền nhiệt đới. Sầu riêng là loại quả có giá trị cao ở Việt Nam và trên thế giới.

Vì giá trị cao và lo sợ việc Sầu riêng chín sẽ gây khó khăn khi vận chuyển, dễ bị nát, hư hỏng nên nhiều thương lái đã thu mua sầu riêng xanh về ngâm thuốc, bơm hóa chất vào trái. Việc hái trái xanh giúp giảm hao hụt khi vận chuyển và ngâm hóa chất giúp trái chín nhanh khi cần bán.

Sự nguy hiểm của những trái Sầu riêng chín ép bằng hóa chất còn chưa thể đong đếm được. Vì vậy người tiêu dùng nên tự trang bị các kiến thức cần thiết để tự bảo vệ bản thân.

Dấu hiệu nhận biết

  • Gai và cuống: Sầu riêng chín ép do hái từ lúc quả xanh và phải để lâu nên trái thường héo, thối hoặc rụng gai, bầm dập và có màu sạm đi. Trong khi đó sầu riêng chín tự nhiên khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác ướt, có thể chảy nhựa và tươi, gai xanh cứng, tươi mới.
  • Bề mặt vỏ trái: Với những quả sầu riêng có vết nứt, khi ấn tay vào, nếu thấy thịt quả cứng và ngón tay có màu vàng như sờ vào thuốc nhuộm thì đó là quả chín ép. Quả chín tự nhiên có thịt quả mềm hơn.
  • Múi sầu riêng: Trái sầu riêng chín tự nhiên các múi rất dễ dàng để tách rời, múi có màu vàng óng, thịt dẻo, mịn. Ngược lại, trái chín ép bằng hóa chất có các múi rất khó tách, màu vàng nhạt, ít thơm ngon, đồng thời thịt quả bị sượng.
  • Mùi vị của sầu riêng: Trái chín tự nhiên có mùi thơm tự nhiên, nức mũi, có thể ngửi thấy từ xa. Trái sầu riêng ngâm hóa chất không có mùi nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi.

 Bí quyết chọn trái sầu riêng ngon cho gia đình

  • Hình dạng trái: Những trái có hình dạng không đẹp mã thường ít hỏng và ngon hơn các trái có hình dáng đẹp, to, bắt mắt.
  • Cuống trái: Cuống càng để lâu thì càng teo lại. Do đó khi mua bạn nên chọn những trái có cuống còn tươi, không quá héo. Thông thường với những loại trái cây để lâu ngày người bán sẽ cắt phần đen đầu cuống để người mua tưởng là mới hái.
  • Gai: Gai nở to đều, ít nhọn, cứng chắc màu xanh. Bóp 2 gai lại gần nhau nếu gai cứng là quả già, mềm là quả non.

Đối với những người bán sầu riêng, họ dùng một thanh dài dùng để gõ vào vỏ trái. Nếu nghe tiếng “bịch bịch” hay “bộp bộp” là trái sầu riêng đó rất ngon. Còn khi gõ mà nghe tiếng cứng như “cong cong” hay “bong bong” thì bạn nên đổi trái khác.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply