Phòng ngừa rủi ro để làm giàu từ chăn nuôi

phong-ngua-rui-ro-de-lam-giau-tu-chan-nuoi

Bàn tay của tự nhiên

Trong ngành nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng, những rủi ro luôn rình rập và có thể đến bất cứ lúc nào, với vô vàn phương thức khác nhau để chúng ta khó lòng phòng bị kịp thời. Những trận bão nhiệt đới, những cơn lốc xoáy dữ dội, những trận mưa đá từ bầu trời…là những thiên tai không thể tránh khỏi. Chúng không chỉ phá hoại mùa màng của người nông dân mà cả ngành chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Dịch bệnh là yếu tố rủi ro cao nhất

Trong chăn nuôi nói riêng thì rủi ro chủ yếu là do vật nuôi mắc bệnh. Bệnh tật do vi khuẩn, virus gây ra thiệt hại lớn nhất cho ngành chăn nuôi. Hàng triệu triệu vi khuẩn luôn chực chờ để tấn công và gây bệnh cho vật nuôi của bạn. Chúng tấn công gây giảm sức khỏe vật nuôi, giảm chất lượng và có thể gây chết vật nuôi của bạn, gây ra thiệt hại lớn nhất cho ngành chăn nuôi.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm và tri thức của mình, con người đã sinh tồn và khuất phục tự nhiên. Những biện pháp canh tác mới, những phương thức chăn nuôi mới, thành tựu về giống kháng sinh đã tạo nên những trang sử mới cho ngành nông nghiệp. Song song với những thành tựu đó, chính chúng ta phải có hiểu biết về quy luật của vi khuẩn, virus gây bệnh trên vật nuôi để có biện pháp thích hợp.

Trong thực tế, bệnh của vật nuôi này có thể lây sang vật nuôi khác, nhưng lại có bệnh chỉ có vật nuôi này mắc vật nuôi khác lại không. Ví dụ: Bệnh Cúm gia cầm H5N1 có thể lây sang và gây nguy hiểm cho con người. Bệnh lở mồm long móng gây hại cho trâu, bò, lợn nhưng chưa bao giờ gây hại cho gà, vịt. Nhiều trại lợn tập trung, gà công nghiệp đã phải tiêu hủy hàng ngàn con vì dịch bệnh bùng phát. Những trại gà trống rỗng vì bệnh Newcastle, bệnh cúm gia cầm. Lại có nhiều trại nuôi lợn phải trắng tay vì cho ăn Ngô bị nhiễm độc vi nấm Aflatoxin.

Phòng ngừa rủi ro để làm giàu từ chăn nuôi

Không giống thiên tai, dịch bệnh trên vật nuôi có thể phòng ngừa trước nhờ các thành tựu về Vắcxin hiện nay. Việc tiêm phòng vacxin đầy đủ theo định kỳ giúp vật nuôi của bạn có sức đề kháng cao trước các dịch bệnh và giảm thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Việc quản lý chặt chẽ nguồn thức ăn và vệ sinh chuồng trại góp phần không nhỏ để giảm rủi ro trong chăn nuôi. Kết hợp được các yếu tố trên sẽ giúp giảm chi phí chăn nuôi, hạn chế các rủi ro có thể xảy ra và góp phần tăng thu nhập và giúp bạn làm giàu từ chăn nuôi.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.