Tại sao phun thuốc nhiều mà cỏ dại vẫn đầy vườn

phun-thuoc-nhieu-ma-co-dai-van-day-vuon

Ở thời điểm hiện tại, thuốc BVTV, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… đang được sử dụng rất nhiều trong canh tác nông nghiệp. Việc sử dụng các thuốc, phân bón giúp nâng cao năng suất canh tác, gia tăng lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất hóa học này đã góp phần thúc đẩy sự tiến hóa kháng thuốc diệt cỏ của nhiều loài cỏ dại.

Các yếu tố làm gia tăng khả năng kháng thuốc

Các hóa chất, chất lạ sinh học (Xenobiotic) như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm, các kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng… đang được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp để quản lý dịch bệnh, gia tăng năng suất canh tác. Tuy nhiên, việc sử dụng các Xenobiotic này đã thúc đẩy sự tiến hóa về khả năng kháng thuốc của nhiều loài có dại. Sự tiến hóa này dẫn đến các thuốc hóa học mất dần hiệu quả và gây hậu quả nghiêm trọng cho ngành nông nghiệp.

Các nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Ecology and Evolution chỉ ra rằng: Việc sử dụng các loại thuốc BVTV là nguyên nhân chính thúc đẩy sự tiến hóa của các loài cỏ dại. Ở những vùng có mật độ cỏ dại cao thì khả năng kháng thuốc của chúng cũng tốt hơn.

Chi phí quản lý cỏ dại tăng cao

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết: “Chi phí để xử lý cỏ dại đã tăng gấp đôi trong thời gian qua do sự tăng khả năng kháng thuốc của chúng”.

Làm thế nào ?

Chỉ có một cách để giảm sự tăng kháng thuốc của cỏ dại là người trồng hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ. Bên cạnh đó, người trồng cần phải đa dạng hóa các loại thuốc, sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng có thể tăng hiệu quả quản lý cỏ dại. Đa dạng hóa cây trồng cũng là một giải pháp để làm giảm việc sử dụng thuốc BVTV. Từ đó làm chậm sự tiến hóa của các loài cỏ dại.

Sự tiến hóa tăng khả năng kháng thuốc của các loài cỏ dại sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp trong tương lai. Vì vậy ở thời điểm hiện tại, người trồng cần phải ý thức được tác hại và hậu quả của việc sử dụng nhiều thuốc BVTV từ đó có biện pháp quản lý phù hợp.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.