Phương pháp bảo quản rau, củ, quả sau thu hoạch

phuong-phap-bao-quan-rau-cu-qua-sau-thu-hoach

Theo ước tính của các nhà khoa học, việc thu hoạch và bảo quản rau, củ, quả ở nước ta vẫn còn gây thất thoát nhiều. Tính trung bình tổn thất sau thu hoạch đối với cây có hạt khoảng 10%, đối với cây có củ là 10-20% và đối với rau quả là 10-30%. Vì vậy, các phương pháp bảo quản rau, củ, quả sau thu hoạch là vô cùng quan trọng.

Tổn thất sau thu hoạch ở nước ta vẫn còn rất lớn, nhất là đối với các loại rau tươi, dễ bị hư hỏng. Người nông dân cần phải nắm rõ hơn các phương pháp, kỹ thuật thu hoạch và bảo quản để tránh khỏi tình trạng “mất mùa trong nhà”, giảm được tổn thất về số lượng, chất lượng nông sản. Đóng góp vào việc duy trì, cải thiện chất lượng nông sản.

   Các phương pháp thu hoạch đều dựa trên tính chất của từng loại nông sản, dựa trên cơ sở tổn thất sau thu hoạch nhỏ nhất, hợp vệ sinh và phù hợp với điều kiện thu hoạch của nhà nông.

 1. Dụng cụ và thời gian thu hoạch

   Rau được thu hoạch thủ công, chủ yếu là bằng tay với các dụng cụ như: liềm, dao, kéo.

   Thời gian thu hoạch nên vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều, tránh thời gian nắng gắt hoặc mưa.

 2. Độ tuổi thu hoạch

   Rau được thu hoạch ở độ tuổi nào là phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng phần nào của rau. Rau ăn lá nên thu hoạch trước khi trổ bông để rau còn non; rau ăn quả, củ (dưa chuột, dập bắp…) được thu hoạch sau khi quả lớn, hạt mềm, non.

 3. Phân loại sau thu hoạch

   Trong quá trình thu hoạch hoặc ngay sau khi thu hoạch, cần phải tách rau bị bệnh, hư hỏng, biến màu và tổn thương ra khỏi lô sản phẩm đã thu hoạch. Nếu không thực hiện, các hư hỏng có thể lây lan và làm hỏng cả lô.

   Việc bảo quản sản phẩm rau, củ, quả đã phân loại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, cho chất lượng đồng đều hơn và giá trị thương phẩm cao hơn.

 4. Phương thức vận chuyển

   Cần vận chuyển rau, củ, quả sau thu hoạch về nơi sơ chế, đóng gói, bảo quản một cách hợp lý, cẩn thận. Tránh cho rau, quả khỏi những hư hỏng về cơ giới do quá trình vận chuyển.

   Nên vận chuyển nhanh chóng vào thời gian trời mát để rau, quả được tươi, ngon.

 5. Những điều cần lưu ý để có phương pháp thu hoạch phù hợp

  • Giảm thiểu các tổn thương cơ giới cho sản phẩm;
  • Tránh các điều kiện thời tiết như nhiệt độ cao, mưa, ánh nắng trực tiếp;
  • Dụng cụ sử dụng để thu hoạch phải sạch và sắc bén;
  • Sau khi cắt, xếp ngay rau vào rổ, thùng đựng. Không để rau tiếp xúc trực tiếp với đất;
  • Thu hoạch trong thời tiết khô ráo, tránh thu khi trời mưa;
  • Chọn phương pháp thu hoạch hợp lý, tiện lợi;
  • Nếu được, tiến hành sơ chế, phân loại ngay trên đồng. Điều này giúp giảm chi phí vận chuyển.

Rau, quả tươi là các sản phẩm rất dễ hư hỏng. Nhất là rau ăn lá, hàm lượng nước chiếm tới 85 – 95% khối lượng vì vậy rau rất dễ bị hư hỏng, dập nát khi thu hoạch, vận chuyển và bảo quản.

Các thành phần dinh dưỡng trong rau cũng là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển, thu hút các loại côn trùng, sâu bọ. Vì vậy cần phải có những biện pháp kết hợp giữa khâu trước thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch, vận chuyển, lưu thông… để đảm bảo chất lượng, số lượng và tăng thêm thu nhập cho người nông dân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.