Phương pháp thu hoạch bảo quản rau đúng cách

Rau chứa đến 80 – 90% trọng lượng tươi là nước nên rất dễ bị hư hỏng (trừ các loại rau ăn thân, củ). Vì vậy, để duy trì độ tươi của rau và giảm đến mức thấp nhất sự hư hỏng của rau sau thu hoạch, bà con cần phải chú ý đến các vấn đề sau đây.

 1. Hạn chế các tổn thương cơ giới

   Trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, bảo quản rau tươi sẽ có các va chạm, rơi vãi hoặc do bị đè nặng… sẽ gây ra các tổn thương cơ giới cho rau như: Dập lá, thân, gãy thân… Các tổn thương này làm tăng hô hấp, tăng thoát hơi nước làm lá bị vàng lá, teo tóp. Đồng thời nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển làm cho rau nhanh bị hư, thối.

   Vì vậy, sau khi thu hoạch rau, trong các quá trình như sơ chế, vận chuyển người trồng cần hạn chế đến mức tối đa các tổn thương cơ giới cho rau.

  2. Dụng cụ thu hoạch

   Khi tiến hành thu hoạch rau củ, nhất là các loại rau ăn lá như: Cải bẹ xanh, cải ngọt, cải thìa… người trồng cần phải chú ý đến dụng cụ thu hoạch và sơ chế. Các dụng cụ được sử dụng phải được vệ sinh sạch sẽ, sắc bén.

   Sử dụng các dụng cụ không được vệ sinh có khả năng sẽ gây hư thối cho rau tươi ở phần tiếp xúc với dụng cụ. Lý do chính là do vi khuẩn bám trên dụng cụ lây nhiễm qua rau.

  3. Chú ý các điều kiện môi trường

   Khi thu hoạch, sơ chế và bảo quản rau tươi, người trồng cần phải tránh nhiệt độ môi trường cao. Để có hiệu quả bảo quản cao nhất, người trồng nên bảo quản trong điều kiện lạnh.

   Nếu không có điều kiện bảo quản, làm lạnh. Người trồng có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều muộn;
 • Tránh để rau trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời;
 • Xe vận chuyển phải thông thoáng để rau không bị quá nóng do quá trình hô hấp;
 • Tránh bảo quản lâu nếu không có điều kiện lạnh;
 • Độ ẩm thích hợp để bảo quản rau tươi là 85%. Để đạt được độ ẩm này, sản nhà sơ chế, bảo quản cần phải được làm ướt, sử dụng hệ thống phun sương…

  4. Tiến hành phân loại để bảo quản

 • Phân loại sản phẩm, tách riêng rau bị tổn thương, bệnh ra. 
 • Sau khi phân loại, tránh bảo quản rau ở nơi đóng kín không thông thoáng;
 • Tránh bảo quản ở những nơi nhiều khói bụi, khói xe cộ;
 • Không được bảo quản chung quả chín và rau tươi chung một phòng.

  5. Ngăn ngừa côn trùng gây hại

 • Cần vệ sinh sạch sẽ kho bảo quản, xe vận chuyển, dụng cụ chứa rau… để tránh sự xâm nhập của côn trùng và sự lây nhiễm của vi sinh vật;
 • Không đóng gói khi rau còn ẩm vì chúng sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển gây hư thối rau;
 • Khi thu hoạch cây lấy rễ và củ không cần phải rửa sạch cho đến khi bán; Vì việc rửa sẽ thúc đẩy quá trình ra mầm và hư hỏng rau tươi.

  6. Căn chỉnh thời điểm thu hoạch

   Người trồng cần phải căn chỉnh thời điểm thu hoạch rau sao cho thích hợp. Thu hoạch đúng độ tuổi sẽ đảm bảo chất lượng, năng suất và giá trị thương phẩm của rau. 

   Không nên thu hái các loại rau ăn lá khi còn quá non hoặc để rau quá già vì sẽ làm giảm lợi nhuận của người trồng. 

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Bài viết liên quan:

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*