Phương pháp thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch cây quả có múi

phuong-phap-thu-hoach-va-bao-quan-sau-thu-hoach-cay-qua-co-mui

Những năm gần đây, nghề trồng cây ăn quả có múi ở Việt Nam ngày càng phát triển về diện tích sản xuất, qua đó hình thành nên những vùng sản xuất quy mô lớn. Bên cạnh các kỹ thuật trồng, chăm sóc, thì các kỹ thuật thu hoạch và bảo quản sau thu để sản phẩm có chất lượng cao cũng được nhiều người quan tâm. Vậy thu hoạch quả của cây có múi như thế nào là đúng cách, đúng thời điểm để đạt quả đạt chất lượng tốt nhất ?

 1. Phương pháp thu hoạch quả của cây có múi

Thông thường, khi vỏ quả bắt đầu chuyển màu là có thể thu hoạch được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần phải thu hoạch sớm để đảm bảo thời gian vận chuyển, giao hàng sao cho khi giao cho khách hàng, quả vừa chín tới có thể sử dụng được, không bị quá chín hoặc bị hư hỏng.

Khi vào mùa thu hoạch của các cây ăn quả có múi, người trồng phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần căn cứ vào yêu cầu sử dụng: Nếu phải vận chuyển và tiêu thụ xa thì người nông dân phải thu hoạch quả sớm hơn đảm bảo chất lượng quả sau thời gian vận chuyển. Nếu bán cho thị trường gần khu vực trồng thì người trồng nên chờ quả vừa chín (không nên để chín hoàn toàn) là thu hoạch để có thể bảo quản được một thời gian.
  • Thời gian thu hoach: Quả của cây có múi là loại nông sản khó bảo quản vì quả có lượng nước cao (hơn 90% khối lượng là nước), đây là điều kiện tốt cho vi sinh vật phát triển. Do đó, người trồng phải chọn ngày nắng ráo vào buổi sáng, hoặc cắt quả vào buổi chiều để thu hoạch. Tránh thu hoạch vào lúc nắng gắt, sau cơn mưa hoặc trong thời tiết nhiều sương mù vì quả dễ bị thối.

Phương pháp thu hoạch:

Khi thu hoạch quả của cây có múi nên cắt sát cuống, thao tác cần nhẹ nhàng tránh làm xây xát trái, lau sạch vỏ trái cho vào các thùng chứa (nên chọn thùng xốp), để nơi thoáng mát để chờ phân loại rồi đưa đi tiêu thụ. Khi thu hoạch quả sớm thì quả thường bị chua do hàm lượng đường trong quả còn thấp, nhưng nếu để quả lâu trên cây thì sẽ không đảm bảo thời gian vận chuyển, làm quả có hiện tượng khô xốp, quả kém phẩm chất, đồng thời ảnh hưởng không tốt đến vụ sau.

Theo kinh nghiệm của nhiều người trồng, quả chín thường có vỏ căng, mỏng, hơi bóng, màu quả chuyển từ xanh sang màu đặc trưng của từng giống, phần vỏ nơi cuống quả hơi phồng lên, vỏ quả dễ tách khỏi thịt quả; chính giữa đáy quả hơi lõm vào (quả quýt đường) hoặc có vòng tròn nhỏ (cam sành)…

 2. Phương pháp xử lý, bảo quản sau thu hoạch

Quả của cây có múi chứa nhiều đường và các chất dinh dưỡng. Cho nên sau thu hoạch vi khuẩn vẫn có thể phát triển và gây hại cho quả. Các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm không khí có ảnh hưởng rất lớn đến phẩm chất quả. Vì vậy cần phải có biện pháp xử lý sau thu hoạch, một trong các biện pháp xử lý:

  • Phun 2,4D nồng độ 10 – 40ppm lên bề mặt quả để ngăn ngừa sự khô và rụng cuống quả.
  • Ngâm quả trong dung dịch Thiabendazole 40% pha loãng 500 lần ngay sau khi thu hoạch hoặc phun trước khi thu hoạch 7 – 15 ngày.
  • Ngâm quả trong dung dịch  Iminoctodine 25% pha loãng 2.000 lần hoặc phun lên quả trước thu hoạch 3 – 5 ngày để phòng thối quả.

Bảo quản sau thu hoạch:

Sau thu hoạch và xử lý , cần giữ quả trong bóng râm, quả phải khô ráo trước khi cho vào túi bảo quản. Nếu tồn trữ trong thời gian dài nên bảo quản quả trong điều kiện lạnh.

Chú ý: Không nên rửa quả của cây có múi trước khi cất trữ, nên dùng khăn lau sạch bụi bẩn trên trái.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.