Quản lý tốt dịch bệnh cây trồng thu tiền tỷ từ nghề nông

quan-ly-tot-dich-benh-cay-trong-thu-tien-ty-tu-nghe-nong

Sự bùng phát của dịch bệnh và sâu hại cây trồng ngày nay đã và đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong ngành nông nghiệp toàn thế giới. Mặc dù người nông dân đã sử dụng nhiều thuốc hóa học để khống chế sâu bệnh, nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. Thậm chí người nông dân đã lâm vào vòng luẩn quẩn thuốc hóa học – sâu bệnh. Gây thiệt hại to lớn về kinh tế và thu nhập của người nông dân.

Vì vậy, việc quản lý tốt dịch bệnh cây trồng giúp người nông dân thu được tiền tỷ từ nghề nông nghiệp. Thoát khỏi vòng luẩn quẩn thuốc hóa học – sâu hại từ đó nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Có lẽ nhiều bạn đọc đang thắc mắc:

Tại sao lại có vòng luẩn quẩn thuốc hóa học – sâu bệnh?

Có thể giải thích như sau: Thứ nhất, các nghiên cứu đã chỉ ra cách khống chế dịch bệnh khi nó xuất hiện nhưng không hiểu rõ nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Chúng ta không thể giải quyết triệt để vấn đề khi không hiểu rõ nguyên nhân gây ra. Thứ hai, con người thiếu hiểu biết về môi trường tự nhiên, môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển tốt và khó bị sâu bệnh tấn công. Thậm chí nếu cây có bị dịch bệnh tấn công thì thiệt hại cũng không đáng kể.

Chúng ta đều biết việc phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh. Đối với cây trồng cũng vậy, phòng bệnh luôn dễ hơn, ít tốn kém hơn và cho hiệu quả cao hơn là chữa bệnh. Quản lý dịch bệnh một cách tự nhiên có thể giúp phòng các loại dịch bệnh, sâu hại. Hạn chế thiệt hại khi có dịch bệnh hoặc sâu hại bùng phát.

Phòng bệnh như thế nào ?

 1. Tạo ra một hệ sinh thái cân bằng trong canh tác

Để tạo ra một hệ sinh thái cân bằng, người trồng có thể kết hợp các phương pháp sau:

  • Canh tác nhiều loài, luân canh cây trồng;
  • Canh tác kết hợp, ví dụ trồng kết hợp cây cỏ để xua đuổi côn trùng;
  • Không dùng hóa chất nông nghiệp;
  • Sử dụng các loài vi sinh vật có ích để tạo hệ đệm vi sinh vật.

 2. Tạo ra một hệ sinh thái đất cân đối

Hệ vi sinh vật trong đất cân đối là yếu tố then chốt cho sức khỏe của cây trồng. Các phương pháp duy trì cân bằng của đất trồng:

  • Luân canh cây trồng;
  • Bổ sung phân bón hữu cơ cho đất;
  • Không nên bón chất hữu cơ thô chưa qua xử lý vào đất;
  • Hạn chế sử dụng hóa chất nông nghiệp.

Quan trọng hơn, nguyên nhân phát sinh dịch bệnh rất đa dạng và phức tạp. Khi có dịch bệnh, chúng ra phải rà soát lại các phương pháp đã sử dụng và tìm ra lỗi sai ở đâu và khắc phục nó. Dịch bệnh và côn trùng gây hại chỉ là dấu hiệu chỉ thị chứ không phải là gốc rễ của vấn đề.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.