Quy trình trồng và chăm sóc cây Mắc Ca

cay-mac-ca-khong-de-trong-cung-chang-de-ban

Hiện nay, diện tích trồng cây Mắc ca ở nước ta, đặc biệt là các tỉnh ở vùng Tây Nguyên đang được mở rộng. Bà con nông dân đổ xô, tranh nhau trồng loại cây lạ lẫm và được mệnh danh là “nữ hoàng quả khô” này. Mặc dù là một loại cây có giá trị cao, tuy nhiên đây cũng là loại cây mới và việc trồng nó cũng không hề dễ dàng.

Trước khi bắt tay vào trồng cây Mắc ca, bà con cần phải có quy hoạch tổng thể . Xác định vị trí cụ thể: khu nhà ở , sân kho, hệ thống đường nội bộ , hệ thống hồ chứa nước , hệ thống tưới tiêu , hệ thống điện , hàng rào bảo vệ.

 1. Phương pháp chọn giống

Trong một vườn trồng Mắc ca nên trồng từ 2 đến 3 giống khác nhau để cây có thể thụ phấn chéo khi ra hoa , giúp tăng năng suất , sản lượng . Khi mua cây giống về nên để cây nơi râm mát, tưới nước giữ ẩm, khi bộ rễ đã ổn định thì đem cây đi trồng.

 2. Cách đào hố trước khi trồng cây

Mắc ca là loài cây cho thu hoạch hạt lâu năm, vì vậy đào hố kích thước lớn giúp kéo dài thời kỳ kinh doanh của cây. Hố có kích thước rộng 70cm, sâu 70cm và để phơi nắng 2-3 tuần nhằm diệt bớt các vi khuẩn có hại .

 3. Hướng trồng và mật độ trồng

 • Tùy theo độ dốc địa hình để chọn mật độ trồng phù hợp. Nếu đất vườn bằng phẳng nên trồng hướng Bắc – Nam để cây đón được nhiều ánh nắng nhất, tăng khả năng quang hợp cho cây. Trồng với mật độ 250 – 300 cây/ha (cây cách cây 4.5m, hàng cách hàng 8m).
 • Nếu vườn của bạn có địa hình dốc thì nên trồng các hàng theo đường đồng mức. Mật độ cây từ 200 – 250 cây/ha (cây cách cây 5m, hàng cách hàng 9 – 10m)
 • Ngoài ra cần dựa vào hình thái tán của giống để có mật độ phù hợp.

 4. Phương pháp bón lót

Bón lót trước khi trồng mắc ca 1 tháng với công thức sau: 10kg phân chuồng đã ủ hoai, 0.5kg Lân, 0.3kg vôi trộn đều với đất rồi cho vào hố đá chuẩn bị sẵn. Phủ một lớp đất lên trên.

 5. Kỹ thuật trồng cây vào hố

 • Rạch bỏ túi bầu ươm, kiểm tra bộ rễ của cây con, cắt bỏ các rễ quá dài, rễ thừa.
 • Đào hố sâu khoảng 10cm, cho cây con vào rồi lấp đất lại, ấn nhẹ xung quanh gốc để cố định cây. Khi lấp nên tạo mô đất nơi gốc cây để tránh cho cây con bị ngập úng hay bị ngã do gió lớn.
 • Đối với các vùng có gió to, dùng cọc tre để cố định cây con.
 • Định kỳ kiểm tra tình trạng phát triển của cây. Nếu cây chết thì phải dùng cây con khác để thay thế. Nếu cây bị nghiêng, ngã thì phải điều chỉnh cây thẳng lại.

 6. Bón phân sau khi trồng

 • Nguyên tắc: Phân bón được chia làm nhiều phần và bón đều trong năm, không bón quá nhiều trong một lần. Trong vòng 2 năm đầu, chỉ cần bó bổ sung 100g phân NPK/cây/năm.
 • Cây từ 3 tuổi trở lên, tăng lượng phân bón: 400g NPK/cây/năm kết hợp với các loại phân bón hữu cơ, chia làm 3 lần bón trong năm. Cách bón:  đào rãnh sâu 5 – 10cm, độ rộng căn cứ vào vòng tán của cây, rải phân vào rãnh rồi lấp đất lại.
 • Khi cây đã cho thu hoạch, người trồng cần bổ sung thêm phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai và phân Lân sau khi thu hoạch để cân bằng dinh dưỡng cho đất và phục hồi sức khỏe cho cây.

Lưu ý: Nên chú ý bổ sung các chế phẩm sinh học dạng dung dịch sẽ cung cấp đa dạng vi sinh vật phân hủy mùn đất tạo ra đạm , lân , ka li tự nhiên thân thiện môi trường . Bón thêm thành phần Ka li thì sẽ là tăng kích cỡ quả Mắc ca.

 7. Phương pháp tưới nước cho cây

 • Trong 3 năm đầu sau khi trồng có thể tưới bất khì khi nào nếu thấy khô hạn nhằm cho cây phát triển  . Nhưng đến năm thứ 4  trở đi cây có khả năng cho quả thì nên ép khô xiết nước cây nhằm ức chế ra hoa .
 • Sau đó tập trung tưới đồng loạt vào giữa tháng 1 dương lịch thì đến khoảng giữa tháng 02  đầu tháng 3 , cây bắt đầu ra hoa đồng loạt , tăng khả năng thụ phấn chéo cho cây.
 • Đến tháng giữa tháng 3 dương lịch nên bón phân Lân và tưới nước cho cây thêm một lần nữa nhằm tránh quả bị rụng non do thời điểm đó tại Tây nguyên trời thường khô hạn.
 • Nếu có hệ thống tưới nhỏ giọt là tốt nhất , có thể bón phân qua hệ thống tưới , cung cấp dinh dưỡng nuôi trái được liên tục. Giảm ngày công lao động.

 • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.