Rau sam thần dược trong vườn nhà bạn

rau-sam-than-duoc-trong-vuon-nha-ban

Rau sam có tác dụng chữa bệnh đường tiêu hóa, viêm ruột cấp, viêm ruột thừa cấp, lỵ, ký sinh trùng đường ruột (giun đũa, giun kim), trị bệnh đường hô hấp. Trong rau sam có muối kali oxalat, axit làm thông tiểu nên có tác dụng giải độc. Ngoài ra rau sam còn là một loại rau được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Rau sam là loại cây mọc hoang dại ở các bãi cỏ, bờ ruộng, chân ruộng, cây phát triển mạnh vào mùa hè. Rau sam còn được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Pháp…

Rau sam khô là một món khá nổi tiếng. Rau sam tươi được hái về đem nhúng nhanh vào nước sôi (có thể dội nước sôi mà không nhúng), sau đó rửa nước cho sạch nhớt rồi phơi hoặc sấy khô. Khi dùng hoàn toàn không phải chế biến.

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy trong rau sam có nhiều dưỡng chất quý và có nhiều công dụng cho sức khỏe.

Ở nước ta, loại rau này chỉ là một loại rau hoang dại, việc thu hái chỉ dựa vào tự nhiên, chưa có ai đề cập đến việc trồng loại rau này. Ngoài ra, người dân nước ta còn chưa có thói quen sử dụng loại rau này trong bữa ăn. 

Dược tính của Rau sam

Rau sam còn gọi là mã xỉ hiện. Rau sam có vị chua, tính hàn (lạnh), không có độc, vào 3 kinh: tâm, can và tỳ. Trị huyết lỵ (lỵ ra máu), tiểu tiện đục, khó khăn, trừ giun sán, dùng ngoài trị ác thương, đơn độc. Những người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy chớ nên dùng.

Trong rau sam có rất nhiều chất quý như axit hữu cơ, kali natri, kali sunfat và muối kali khác, cây tươi chứa chừng 1% muối kali, cây khô chứa 10% muối kali.

Các tài liệu y học cổ truyền trong nước cũng cho thấy Rau sam có tính chất làm dịu, trị giun, lọc máu, lợi tiểu, hơi an thần gây ngủ, giải nhiệt, giải khát, chống độc và làm tăng sự đông máu.

Rau sam thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa, viêm ruột thừa cấp, lỵ, ký sinh trùng đường ruột, các bệnh đường hô hấp, và các trường hợp xuất huyết (ho ra máu, đái ra máu, trĩ ra máu). 

Sử dụng rau sam như thế nào

  • Chữa lỵ trẻ em: 200g rau sam giã nát, vắt lấy nước bỏ xác, đun sôi nước rau sam. Mỗi lần cho trẻ uống 1 thìa mật ong nước rau sam.
  • Tẩy giun kim, giun đũa: 50g rau sam rửa sạch, giã nhuyễn với một ít muối, cho thêm nước vào, vắt lấy nước bỏ xác để uống (có thể thêm đường). Uống liên tục trong 3 ngày, không cần phải nhịn ăn.
  • Đái buốt, đái rắt: Giã nhuyễn 100g rau sam tươi, vắt lấy phần nước để uống.
  • Đau mắt có màng và cam mắt: Lấy lá rau sam, giã nhuyễn lấy phần nước trong nhỏ vào mắt.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.