Rửa rau, củ an toàn vệ sinh thực phẩm

rua-rau-cu-an-toan-ve-sinh-thuc-pham

Tùy từng loại rau ăn lá, ăn củ, quả hay ăn hoa mà bạn nên có cách rửa riêng. Rau sạch nhất khi được rửa dưới vòi nước sạch.

Nhiều người nghĩ rửa rau là một công việc đơn giản. Nhưng các chuyên gia về rau khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. Bạn đừng nghĩ sản phẩm tươi là an toàn, không chứa các mầm bệnh. Sự thực thì ngược lại, các sản phẩm hoa quả, rau củ dù tươi đến đâu vẫn có thể mang mầm bệnh.

Những thói quen sai lầm khi rửa rau

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết là hoàn toàn nhầm. Với cách rửa đó khó có thể loại bỏ được tối đa các tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng, hay vi sinh vật và các chất hóa học khác như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…mà mắt thường không nhìn thấy được.

Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi…cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác thay vì chỉ cần rửa qua. Vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi… nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Nhiều chị em lại cho rằng chần qua rau rồi nấu cho an toàn nhưng đây cũng có một sai lầm. Viện nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết, thói quen rửa và chần rau qua nồi mới nấu nhằm đảm bảo vệ sinh, vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Cách rửa rau sạch

Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: Lá, quả, củ và hoa.  Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nặng nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả do vi khuẩn  E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì vậy, lúc mua rau về, nên nhặt sạch, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi nước xối. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn, nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách li thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền, hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày là tốt nhất.

Với cách này đảm bảo quả vẫn tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Nếu cần ăn liền, hãy rửa thật sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất, hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật. Khi chế biến chỉ cần rửa dưới vòi nước sạch là đảm bảo an toàn

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.