Sự bắt đầu của nông nghiệp tự nhiên

su-bat-dau-cua-nong-nghiep-tu-nhien

Khi trồng trọt trên đồng ruộng, thành phần dinh dưỡng của rau, củ, quả tạo thành được lấy từ đất trồng. Thời gian trồng trọt càng kéo dài thì thành phần dinh dưỡng trong đất càng ít đi và đến một lúc nào đó nó sẽ cạn kiệt và không thể trồng trọt được nữa. Để phòng ngừa việc đất cạn kiệt, sử dụng phân bón là điều cần thiết. Đây là cách suy nghĩ cơ bản của nền nông nghiệp từ trước đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền nông nghiệp sử dụng dụng nhiều hóa chất hiện nay, trào lưu “nông nghiệp tự nhiên”, phương pháp trồng không sử dụng phân bón (kể cả phân vô cơ và hữu cơ) đang dần được nghiên cứu và mở rộng.

Tại sao lại không sử dụng phân bón trong nông nghiệp tự nhiên?

Trong nông nghiệp tự nhiên, chính phân bón là nguyên nhân dẫn đến rau, củ bị sâu, bệnh. Không quan trọng đó là phân bón hóa học hay phân bón hữu cơ, chính phân bón được con người sử dụng để can thiệp, tác động vào sự sinh trưởng của cây trồng lá thứ phá vỡ các quy luật của tự nhiên.

Nhìn vào thế giới tự nhiên, chúng ta có thể thấy cây, cỏ, hoa sinh trưởng một cách bình thường mà hoàn toàn không có phân bón. Trong khu rừng, không có sự tác động của con người mà các loại quả vẫn chín đều đặn, vòng lặp vận hành của tự nhiên tồn tại từ rất lâu trước khi con người xuất hiện và vẫn đang và sẽ tiếp diễn. Giới tự nhiên, bản thân nó có cơ chế tự điều chỉnh, điều hòa. Mọi thứ của giới tự nhiên luôn có khả năng tự vận động, tự thích nghi dù trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào. Có bao giờ bạn thấy cả cánh rừng bị mục, rữa do bệnh tật, cả một vùng thảo nguyên trụi lủi do bị sâu ăn?

Nói một cách khác, chỉ có những đồng ruộng có bàn tay của con người là bị bệnh tật, bị uy hiếp bởi côn trùng. Để đạt được năng suất cao con người ta sử dụng phân bón, và vì sử dụng phân bón, nên dẫn đến cây trồng dễ bị đánh gục bởi bệnh tật, côn trùng, làm cho chúng ta buộc phải sử dụng nông dược để ngăn chặn chúng. Việc mà chúng ta làm và cho rằng nó là cần thiết thực chất chỉ là những hành động phá hoại các quy luật, phá vỡ sự cân bằng của giới tự nhiên.

Nông nghiệp tự nhiên bắt đầu như thế nào?

Khái niệm nông nghiệp tự nhiên được bắt đầu từ việc học tập quy luật của giới tự nhiên. Về cơ bản, giới tự nhiên có khả năng tự điều chỉnh một cách hoàn hảo và tạo ra sự cân bằng trong chính nó. Và trong sự điều chỉnh đó, các loại cây cối mang trong mình năng lực tự thích nghi, sinh trưởng, sinh sản. Các loại hoa màu, rau, quả cũng không nằm ngoài quy luật đó. Và nếu có thể để chúng phát triển với hình dáng, trạng thái tự nhiên, dưới sự tác động và chọn lọc của tự nhiên thì con người chúng ta hoàn toàn có thể trồng các loại rau củ, quả khỏe mạnh, có chất lượng cao, kháng sâu, bệnh…

Tuy nhiên, chúng ta phải không nên hiểu nhầm rằng cứ chôn hạt xuống đất, trồng mà không sử dụng phân bón hay nông dược thì là nông nghiệp tự nhiên. Vì ở những mảnh ruộng mà từ lâu đã sử dụng phân bón, nông dược thì chúng vẫn còn tồn tại trong đất. Do đó, để thực hiện nông nghiệp tự nhiên đầu tiên chúng ta phải loại bỏ các thành phần phân bón, nông dược còn tồn dư trong đất trồng. Đồng thời chúng ta cũng phải thực hiện hành động tương tự cho hạt giống. Vì hiện nay, đa số các loại hạt, mầm trên thị trường đều được tạo ra sau quá trình trồng trọt sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu. Những hạt mầm này mang trong mình tiền đề sử dụng phân bón và nông dược.

Việc loại bỏ thành phần phân bón, nông dược trong đất trồng được gọi là “rửa đất”, và đây không hề là một việc dễ dàng. Phân bón được sử dụng trong nhiều năm, nên việc rửa đất này cũng cần một khoảng thời gian dài tương ứng. Và rửa đất không phải là việc làm một lần mà nó phải được thực hiện một cách từ từ, cần sự kiên nhẫn và công sức của người trồng.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply