Sử dụng nấm cộng sinh giúp tăng năng suất cây trồng

 Nấm cộng sinh kích thích sự tăng trưởng của cây trồng

   Một số loại nấm và vi khuẩn phát triển trong đất có thể hình thành quá trình cộng sinh với thực vật, sự cộng sinh đem lại lợi ích cho cả thực vật và vi sinh vật. Bên cạnh đó, vi sinh vật có lợ trong đất còn giúp ngăn chặn các vi sinh vật có hại và tổng hợp một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. 

   Nhiều hình thức công sinh giữa thực vật và vi sinh vật đã được các nhà khoa học nghiên cứu. Trong đó, hiện tượng cộng sinh giữa nấm Glomeromycete và rễ của thực vật , được gọi là “arbuscular mycorrhiza” – nấm rễ cộng sinh.

   Một điều thú vị là có đến hơn 70% các loài thực vật đang sinh sống trên Trái Đất có hiện tượng nấm rễ cộng sinh (arbuscular mycorrhizae).

   Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nấm cộng sinh có khả năng kích thích sự sinh trưởng của cây, bằng cách tiết ra các chất hóa học giúp cho thực vật có thể hấp thụ hiệu quả nước và các chất dinh dưỡng vi lượng từ đất. Bên cạnh đó, nấm cộng sinh còn tổng hợp một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Những đặc tính này của nấm có thể được dùng trong nông nghiệp từ đó hạn chế sử dụng phân bón hóa học trong canh tác. 

   Thông qua sự cộng sinh với nấm, thực vật không chỉ tăng sức đề kháng bệnh hại mà còn góp phần làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc BVTV từ đó góp phần vào nên nông nghiệp hữu cơ, bền vững. 

  Nấm cộng sinh giúp cây chống lại các bệnh hại

   Các nấm cộng còn làm cây trồng tăng sức sống của cây, giúp cây đề kháng tốt hơn với các bệnh hại và các yếu tố môi trường khắc nghiệt như lũ lụt, hạn hán nhất là trong tình hình bệnh hại ngày càng gia tăng và thời tiết diễn biến phức tạp. Nấm cộng sinh phát triển ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây hại từ đó giúp bảo vệ cây trồng. 

   Nấm cộng sinh giúp gia tăng sức sống và sức đề kháng của cây trồng thông qua cơ chế sau: Các nấm rễ cộng sinh kích thích sự sản xuất các hormone tăng trưởng trong cả rễ và thân cây. Trong số đó có 2 loại hormone sau:

  • Hormone ABA: Giúp gia tăng tính chịu hạn của cây trồng bằng cách làm giảm sự bốc hơi nước của lá.
  • Hormone Jasmonate: Hỗ trọ cây trồng tăng cường sản xuất ra các chất thứ cấp giúp bảo vệ cây trước sự khắc nghiệt của môi trường và sâu bệnh.

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*