Sự thật về số tiền 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp

su-that-ve-so-tien-100000-ty-dong-cho-nong-nghiep

Thời gian qua, dư luận quan tâm đến gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thời gian qua, dư luận quan tâm đến gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.Nhiều người còn cho rằng, gói tín dụng này giống như gói hỗ trọ 30.000 tỷ vay mua nhà cho người có thu nhập thấp.

Chiều 1/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, tại lễ khai trương Dự án nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ có nói, sẽ dành một gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Bộ trưởng còn giải thích rõ, gói tín dụng 100.000 tỷ đồng này hoàn toàn không phải là gói tái cấp vốn từ Ngân sách Nhà nước. Đây là gói tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chủ trì, chủ động giao nhiệm vụ cho các Ngân hàng Thương mại dành 1 gói tín dụng với lãi suất thấp hơn so với lãi suất thông thường từ 0,5 – 1,5% để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hoàn toàn không giống như tái cấp vốn tín dụng hoặc như gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ vay mua nhà ở.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng còn cho biết thêm, hiện chính phủ đang thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư, tạo các điều kiện thuận lợi, cải cách, sửa đổi Luật Đất đai. Cụ thể là thay vì việc sản xuất nhỏ lẻ, đất giao lâu dài cho người dân. Nhà nước sẽ giao cho các cấp chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ thuê lại đất của người dân, từ đó giao đất cho doanh nghiệp đầu tư trên phương thức sử dụng hiệu quả nhất nguồn đất đai, đồng thời tái cơ cấu lao động ở khu vực nông thôn.

Thủ tướng cũng yêu cầu  triển khai các hợp tác xã, các mô hình tổ hợp, thực hiện các vệ tinh. Doanh nghiệp là đầu mối cung cấp giống, kỹ thuật và công nghệ, hướng dẫn quy trình cho người nông dân. Đồng thời phải tiến hành thu mua sản phẩm của hợp tác xã và người dân, tạo ra vùng sản xuất với sản lượng và giá trị chất lượng.

Hiện nay, nên nông nghiệp nước ta đại đa số vẫn còn nhỏ lẻ, lạc hậu dẫn đến sản phẩm có chất lượng kém, giá trị thấp. Vì vậy cần phải huyển sang một nền nông nghiệp kiến tạo, phải là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, thông minh theo nhu cầu thị trường, hướng vào người dân và xuất khẩu nhất là rau, củ quả, chăn nuôi.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.