Sữa đậu nành pha hóa chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Sữa đậu nành là một loại thực phẩm bổ dưỡng và phổ biến vào mỗi buổi sáng của nhiều người dân thành phố. Những chai sữa hấp dẫn được bày bán ở khắp nơi trên các vỉa hè là hình ảnh quen thuộc với nhiều người. Nhưng ít ai biết rõ sự thật đằng sau những chai sữa hấp dẫn ấy.

 Vì lợi nhuận !

Trong thời gian gần đây, trên báo chí và các trang mạng xã hội có nhiều thông tin về những hóa chất độc hại có trong sữa đậu nành, nhiều người bán hàng vì lợi nhuận đã dùng các loại bột hóa chất, hương liệu và đường hóa học để pha thành sữa hoặc cho trực tiếp vào trong sữa để làm tăng mùi vị và độ ngọt của sữa. Chính điều đã làm nhiều người tiêu dùng lo ngại khi sử dụng những sản phẩm sữa đậu nành không có thương hiệu được bày bán tràn lan trên thị trường.

Sữa đậu nành là một trong những thức uống khá phổ biến làm từ đậu tương, vị mát, hơi ngậy, khi uống có thể thêm chút đường. Ở nước ta, sữa đậu làm theo phương pháp thủ công thường được rao bán các buổi sáng. Sữa đậu nành đóng hộp, được sản xuất theo quy trình công nghiệp, cũng rất thơm ngon.

 Cách làm sữa truyền thống

Sữa đậu nành thủ công được làm bằng cách xay nhuyễn hạt đậu tương với nước với tỷ lệ  200g đậu với 0.5 lít nước. Hỗn hợp đã xay được lọc qua khăn ray để thu lấy nước, đun sôi nước lên là ta thu được sữa đậu nành. Loại sữa này được nhiều người tiêu dùng ưa thích chính vì sự bổ dưỡng và tính tự nhiên của nó. 

Loại sữa đậu nành nấu từ nguyên liệu tự nhiên khi để trong điều kiện bình thường (không ướp lạnh) sẽ hư rất nhanh (trong vòng 2-3 giờ), khi ướp lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên việc bảo quản sữa đậu tự nhiên từ 2-3 ngày là rất khó với các quy trình nấu thủ công ở nước ta.

Vậy mà trong thời gian qua, các quầy hàng rong trên các tuyến phố ở Tp Hồ Chí Minh bày bán những chai sữa đậu nành có thể bảo quản trong điều kiện không ướp lạnh đến vài ngày, nguyên nhân là do đâu ? 

Các phóng viên An ninh toàn cầu đã tìm hiểu về thông tin này và đã đưa ra những thông tin đầy bất ngờ. Những chai sữa đậu nành “hóa chất” này không được nấu từ nguyên liệu tự nhiên là đậu nành.

Nấu sữa đậu nành bằng hóa chất như thế nào ?

Sữa đậu hóa chất được nấu từ hai nguyên liệu chính là Bột béo đậu nành phối hợp với hóa chất tạo hương đậu nành. Việc làm sữa đậu nành từ hai nguyên liệu này cũng khá đơn giản, chỉ cần nấu nước sôi sau đó cho bột vào với lượng thích hợp, khấy đều rồi cho hóa chất tạo mùi đến khi thấy mùi thơm là vừa. Những loại hóa chất mà nhiều người bán sữa vì lợi nhuận này đều không có nhãn mác, nguồn gốc, hạn sử dụng và được bán trôi nổi trên thị trường. Bạn có thể mua hai loại nguyên liệu này một cách dễ dàng ở chợ Kim Biên. Các phóng viên còn cho biết, với 90.000 đồng mua nguyên liệu là có thể nấu được gần 200 ly sữa đậu nành. Thật là một loại sữa “Siêu lợi nhuận”.

Nguyên liệu nấu sữa đậu nành “siêu lợi nhuận”

Các chuyên gia cho biết, nếu người tiêu dùng sử dụng nhiều sữa hóa chất này có thể gây suy gan, suy thận, nó còn làm tăng khả năng gây nhiễm khuẩn E.Coli lên 200 cho người sử dụng. Người tiêu dùng cần phải cân nhắc trước khi mua những chai sữa đậu nành không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên thị trường.

Trong bài viết này, Nông nghiệp trẻ sẽ chia sẻ với các bạn cách phân biệt sữa đậu nành nấu từ hóa chất và sữa đậu nành tự nhiên.

Đối với sữa đậu nành pha từ hóa chất:

 • Có màu kem đục hoặc như màu nước gạo.
 • Dùng bột béo để pha nên có vị béo, mùi gắt.
 • Không có cặn, nếu có thì cặn cũng rất béo.
 • Khi uống có vị đắng.
 • Để nhiều ngày không bị thiu, lắc lên không sủi bọt.

Sữa đậu nành tự nhiên: 

 • Có màu trắng ngà, hơi trong.
 • Ít béo, vị thanh, có mùi thơm nhẹ của đậu nành, không đắng.
 • Khi để từ 10 – 15 phút sẽ lắng cặn ở đáy.
 • Khi uống có vị béo nhẹ của bột.
 • Sữa có váng nổi lên khi để nguội.
 • Để sữa ở nhiệt độ thường sữa sẽ nhanh bị ôi thiu, lắc lên có sủi bọt.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn !

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*