Tác dụng của axit abscisic trong việc phòng bệnh thối đít trái Cà chua

tac-dung-cua-axit-abscisic-trong-viec-phong-benh-thoi-dit-trai-ca-chua

Trong canh tác nông nghiệp, cây trồng chịu rất nhiều áp lực từ môi trường như hạn hán, mưa lớn… Tất cả các yếu tố đều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và chất lượng của cây trồng. Trong quá trình tìm kiếm các phương pháp cải thiện chất lượng của cây Cà chua, các nhà khoa học tại Đại học Tennessee đã sử dụng acid abscisic để giúp cây thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

 1. Vai trò của acid abscisic

Theo tác giả của nghiên cứu, Carl Sams, thì acid abscisic (ABA) có tác động tích cực đến sự vận chuyển chất dinh dưỡng ở thực vật.

Ví dụ: ABA thúc đẩy sự hấp thu canxi ở cà chua. Đủ lượng canxi trong quả cà chua có tác dụng tích cực đến chất lượng trái – đặc biệt là độ cứng, trong khi đó hấp thu và phân bố canxi không đủ có thể dẫn đến một rối loạn được gọi là bệnh thối đít trái (TĐT).

Bệnh thối đít trái ở Cà chua và các thực vật khác thường xảy ra ở các thực vật có đủ nguồn cung cấp canxi đầy đủ nhưng được trồng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như ẩm ướt, cường độ sáng và nhiệt độ cao. Các điều kiện này ức chế sự vận chuyển canxi đến vùng mô ở phía đuôi trái làm cho bệnh phát triển nhanh chóng.

Bệnh thối đít trái cũng có thể xảy ra ở các cây đang cần có nhiều canxi trong giai đoạn đầu phát triển của trái.

Sự chuyển hóa của acid abscisic

 2. Các nghiên cứu

Nhóm tác giả của nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm để kiểm tra tác dụng của acid abscisic đến sự vận chuyển canxi lên lá và rễ của cây Cà chua, đặc biệt là vùng mô phía rìa quả. Nghiên cứu cũng kiểm tra xem phun axit abscisic lên rễ và lá riêng lẻ, hoặc kết hợp cùng nhau, sẽ ảnh hưởng ra sao đến tỷ lệ mắc bệnh thối đít trái ở mô phía rìa quả cà chua.

Cây cà chua trong nghiên cứu được trồng trong nhà kính và được xử lý bằng nhiều nồng độ Canxi khác nhau.

  • Canxi được tưới cho cây qua các dòng tưới 60, 90, hoặc 180 mg* L-1 axit abscisic, cho cả lá và rễ.
  • Phương pháp dùng axit abscisic (ABA) cho lá chứa nước ion hóa (không có axit absicisic) hoặc 500 mg ABA/L.
  • Phương pháp dùng ABA cho rễ chứa nước ion hóa (không có ABA) hoặc 50 mg ABA/L thông qua các dòng nước tưới.
  • Phương pháp phun ABA được dùng mỗi tuần một lần.
  • Phương pháp dùng ABA cho rễ thì dùng 4 lần một ngày thông qua hệ thống tưới.

Các nhà khoa học sau đó đã thu hoạch và phân tích mô trái và lá cà chua để phân tích nồng độ canxi.

 3. Kết quả

Sams và các đồng tác giả cho biết “Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng phương pháp dùng ABA giảm nồng độ canxi trong mô lá”. Sự giảm sút nồng độ canxi đáng kể nhất xảy ra khi dùng phương pháp phun ABA cho cả lá và rễ.

Tuy nhiên, phương pháp phun ABA rễ và lá riêng lẽ cũng hiệu quả trong việc ức chế sự hấp thu canxi vào mô lá như khi dùng phương pháp phun kết hợp ABA.

Phân tích cũng cho thấy, do phương pháp dùng ABA làm giảm nồng độ canxi trong mô lá cà chua, nên nồng độ canxi trong mô quả cà chua tăng lên. Kết quả cho thấy rằng dùng ABA làm tăng đáng kể nồng độ canxi trong mô ở phía rìa quả cà chua.

Các nhà khoa học cho biết thêm rằng phương pháp sử dụng ABA hiệu quả trong giai đoạn đầu phát triển của cây, nhưng vẫn không đủ để bù đắp hoàn toàn lượng canxi thiếu hụt trong giai đoạn phát triển sau của trái.

Có thể cần dùng thêm các phương pháp điều trị khác như tăng tần suất sử dụng ABA, sử dụng phương pháp phun canxi, hoặc làm chậm sự tăng trưởng nhanh chóng của cây bằng cách thay đổi các thông số môi trường trong nhà kính như độ ẩm tương đối, ánh sáng và nhiệt độ để đảm bảo sự hấp thu và phân bố đầy đủ canxi trong suốt thời gian thu hoạch.

 4. Ý nghĩa của nghiên cứu

Việc hiểu rõ tác động của ABA đến sự vận chuyển canxi trên cây cà chua giúp chúng ta có thể điều chỉnh lượng canxi mà cây hấp thu, cung cấp thêm canxi vào các giai đoạn phát triển của cây để phòng ngừa bệnh thối đít trái trên cây cà chua và các cây ăn trái khác.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.