Tác hại không ngờ từ việc lạm dụng Chanh Dây

tac-hai-khong-ngo-tu-viec-lam-dung-chanh-day

Chanh dây là một loại quả bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nó còn là một loại quả dùng để chế biến thức uống giải nhiệt tuyệt hảo cho mùa hè nóng bức. Nhưng việc lạm dụng loại quả này quá mức có thể dẫn đến những tác hại không đáng có.

Chanh dây là một loại quả chứa rất nhiều vitamin thiết yếu, các acid amin, các chất chống oxi hóa. Chúng có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, chống sự lão, chống ung thư… Chanh dây đồng thời cũng là một loại thức uống giải nhiệt rất tốt cho những ngày hè nóng bức.

Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh leo là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Hàm lượng chất xơ cao trong Chanh dây rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng và giữ cho hệ tiêu hóa luôn sạch sẽ.

Chanh dây có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân nhanh, giúp đốt cháy năng lượng một cách hiệu quả, tăng tốc quá trình trao đổi mỡ thừa.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng loại quả này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 1. Không nên ăn cả hạt Chanh Dây

Đa số các chất dinh dưỡng đều nằm trong lớp áo hạt (màng nhầy bám vào hạt). Hạt chanh dây không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

Khi bạn ăn cả hạt chanh dây, không những bạn không bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng nào mà còn gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Ăn quá nhiều hạt khiến cho hạt không được đào thải ra ngoài bằng đường tiêu hóa. Có thể gây ra viêm ruột thừa, ruột già.

 2. Chanh dây không dành cho người bị dị ứng, loét dạ dày

Chanh dây có thể gây ra tình trạng dị ứng như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu. Chính vì vậy những người bị dị ứng cần cẩn thận khi sử dụng Chanh dây. Nên bắt đầu với số lượng ít, khi thấy an toàn mới bắt đầu sử dụng.

Vì chanh dây chứa nhiều acid hữu cơ có thể gây thương tổn cho những người bị viêm loét dạ dày, làm cho bệnh càng nặng thêm. Vì vậy những người mắc bệnh dạ dày nên tránh xa loại quả này.

 3. Chanh dây không được dùng chung với thuốc

Khi dùng chung chanh dây với các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc kháng Histamine hoặc một số thảo dược khác, hỗn hợp sẽ làm tăng mức độ buồn ngủ. Nó còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.

Chính vì vậy bạn cần phải lưu ý khi đã sử dụng các loại thuốc trên thì nên tránh xa Chanh dây.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.