TẠI SAO GỌI ỚT CHỈ THIÊN, ỚT CHỈ ĐỊA

Ớt là một cây trồng có giá trị kinh tế cao và được trồng rộng rãi ở nước ta. Ớt còn là gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Những trái ớt hiểm nhỏ nhỏ mà cay vô đối được gọi là ớt chỉ thiên. Còn những trái ớt sừng to cao, đẹp trai mà chẳng cay tí nào đa số thuộc giống ớt chỉ địa. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc về tên gọi chỉ thiên, chỉ địa của chúng ?

 1. Ớt chỉ thiên

Ở nước ta, giống ớt chỉ thiên được trồng nhiều là Ớt hiểm. Ớt hiểm cho trái nhỏ, màu đỏ khi chín và có hướng chỉ lên trời nên gọi là “chỉ thiên”. Trái ớt hiểm tuy nhỏ nhưng có vị cay vô đối, độ cay của ớt hiểm từ 100.000 – 250.000 đơn vị Scoville.

Ớt hiểm là cây lâu năm, thân nhỏ, chiều cao tối đa 2m. Cây có hoa màu trắng xanh hoặc trắng vàng. Thời gian chăm sóc kéo dài từ 6 – 8 tháng mới cho thu hoạch. Vì cây có trái “chỉ thiên” nên trái ở vị trí thoáng, khô ráo và ít bị sâu bọ phá hoại. 

Không chỉ sử dụng để làm gia vị, ớt chỉ thiên còn được sử dụng để làm thuốc chữa viêm khớp, thấp khớp, hỗ trợ điều trị đầy hơi, khó tiêu. Bên cạnh đó, có thể xay nhuyễn ớt, pha loãng để làm thuốc trừ sâu trong canh tác hữu cơ. 

 2. Ớt chỉ địa

Những loài thuộc giống ớt chỉ địa có trái to, dài, vị ít cay và mọc hướng xuống đất nên gọi là “chỉ địa”. Ớt chỉ địa có thời gian sinh trưởng 5 – 6 tháng, ngắn hơn ớt chỉ thiên.

Ví dụ: Trái ớt sừng bò, chìa vôi có độ dài 15 – 20cm, bề ngang 1 – 2cm, 1 trái nặng trung bình 180g. 

Vì trái mọc hướng xuống nên trái nằm trong bộ lá rậm rạp, ẩm ướt dễ bị sâu bọ tấn công. Đặc biệt trái rất dễ bị hư thối do bệnh thán thư vào mùa mưa. 

Ớt chỉ địa thường được thái lát để ăn tươi hoặc bầm nhỏ để nêm vào trong các món xào hợp thị hiếu. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*