TẤT TẦN TẬT VỀ SAFFRON PHẦN 1: CHIẾN TRANH SAFFRON

Saffron có lẽ là từ hiện đang HOT nhất hiện nay trong số các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và cải thiện tình trạng thể chất của con người hiện đại.

Saffron không chỉ được biết đến ở nhiều quốc gia với công dụng tuyệt vời, nó còn nổi danh nhờ sự đắt đỏ hiếm có. Saffron là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới – tính trên khối lượng, nó còn đắt hơn cả vàng – với cái giá 350 triệu VND cho 1kg Saffron.

Saffron là gì.

Saffron thực chất là nhụy của hoa nghệ tây đã sấy khô, có nguồn gốc ở Hy Lạp và các nước Tây Nam Á. Saffron đã được sử dụng khá rộng rãi ở các nước châu Âu, Trung Đông nhưng chưa phổ biến ở nước ta.

Cách đây hơn 3500 năm người Hy Lạp, Ai Cập, La Mã cổ đại đã phát hiện ra các công dụng thần kỳ của của Saffron như: Hỗ trợ làm đẹp cho phụ nữ, tăng cường trí nhớ, tăng cường sức khỏe sinh lý và chữa bệnh mất ngủ, khó ngủ.

Lịch sử Saffron.

Vào thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên, các tài liệu về công dụng của Saffron trong điều trị hơn 90 chứng bệnh đã được các nhà khoa học phát hiện. Nhưng hơn thế, các bức họa 50.000 năm tuổi trong các hang động ở Tây Bắc Iran đã miêu tả một loại cỏ có màu sắc và hình dánh giống như Saffron hiện nay.

 

Saffron đã được xem là một loại thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh và được sử dụng như “Vật Trao Đổi” từ 2000 năm trước Công Nguyên. Những người Ba Tư cổ đại đã trồng và thu hoạch Saffron Ba Tư vào thế kỷ thứ 10 trước Công Nguyên. Người Ba Tư dệt  Saffron thành vải để dâng lên các vị thần tối cao. Ngoài ra, saffron còn được sử dụng làm thuốc nhuộm, nước hoa, thuốc chữa bệnh, và làm “xà phòng” trong thời kỳ này. Sợi saffron còn được trải khắp giường và pha vào trà nóng để chữa những cơn đau đầu, chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Một số dân tộc Ba Tư khác đã sử dụng saffron như là một chất kích thích trong tình dục, pha saffron vào trà nóng – sử dụng hàng ngày để tăng cường sinh lý cho phái mạnh.

Trong cuộc chiến tranh chinh phục châu Á, Alexandros Đại đế đã sử dụng saffron trong nước uống, nước nấu ăn và cả nước tắm để chữa các vết thương. Quân đội của ông đã mô phỏng lại cách mà người Ba Tử sử dụng saffron và phương pháp tắm với saffron về Hy Lạp.

Hành trình đi về Phương Đông.

Các nhà sử học tin rằng saffron đến Trung Quốc thông qua những người Mông Cổ sau khi họ xâm chiếm Ba Tư. Tuy vậy, saffron được đề cập nhiều trong các y văn cổ đại Trung Quốc, bao gồm dược điểm 40 tập với tên gọi là “Thần nông bản thảo”, bộ sách này được biên soạn vào khoảng năm 200 – 300 trước Công Nguyên. Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ thứ 3 sau Công Nguyên, người Trung Quốc đề cập đến saffron được trồng ở Kashmir – nơi mà người ta trồng saffron để kính dân lên Đức Phật.

Saffron và áo choàng của Phật.

Vào khoảng 500 trước Công Nguyên, những người Ba Tư đã buôn bán saffron Kashmir như là một loại thuốc nhuộm và thuốc chữa đau đầu, mất ngủ. Việc sử dụng saffron làm thực phẩm và thuốc nhuộm sau đó đã lan rộng khắp vùng Nam Á. Các nhà sư ở thời kỳ này mặc áo choàng màu saffron, tuy nhiên những chiếc áo choàng này không được nhuộm với saffron đắt tiền mà là với bột nghệ hoặc gỗ Mít.

Áo choàng của các nhà sư được nhuộm một màu để thể hiện sự bình đẳng, và bột nghệ hay màu hoàng thổ là rẻ nhất và có sẵn ở nhiều nơi. Những chiếc áo choàng được nhuộm với saffron Kashmir đắt tiền chỉ để dâng lên Đức Phật trong các ngày lễ lớn. Ngày nay, áo choàng của các nhà sư thường được nhuộm bằng nhựa Campuchia.

CHIẾN TRANH SAFFRON.

Vào những năm 1500 đến 1600 trước Công Nguyên, những bức hạo miêu tả saffron đã được vẽ trên tường ở các cung điện của người Minoa. Điều này gợi ý cho sự đắt đỏ, sang trọng và khả năng chữa bệnh của saffron trong thời kỳ này.

Những thương nhân buôn nước hoa của Ai Cập cổ đại, những học giả, người dân và các đại gia thời Hy Lạp cổ đại đã sử dụng saffron trong nước hoa, nước thơm, trà thảo dược, nước tắm, các nghi lễ tôn giáo và sử dụng trong điều trị y tế.

Vào cuối thời kỳ Ai Cập – Hi Lạp, nữ hoàng Cleopatra đã sử dụng saffron trong nước tắm với mục đích cảm thấy dễ chịu hơn khi ân ái. Các thầy thuốc Ai Cập trong thời kỳ này cũng sử dụng saffron trong việc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Saffron cũng được sử dụng để nhuộm vải cho những người giàu có ở các thành phố lớn thời bấy giờ.

Không chỉ ở Ai Cập và Hy Lạp, người La Mã cũng thích saffron đến nỗi họ đã mang chúng theo trong các chuyến di cư, trồng trọt và sử dụng rộng rãi saffron cho đến khi đế chế La Mã sụp đổ. Theo đó sản lượng saffron giảm mạnh khi đế chế La Mã chìm vào lãng quên,

Saffron chỉ trở lại với Châu Âu vào khoảng thế kỷ thứ 8 sau Công Nguyên khi văn minh Hồi Giáo lan rộng, việc sử dụng saffron trở lại với Pháp, Tây Ban Nha và nước Ý. Saffron còn được sử dụng như một thành phần trong thuốc chữa bệnh để chống lại các cơn đại dịch trong trời kỳ này. Các nước Châu Âu đã phải nhập khẩu một số lượng lớn saffron từ các vùng phía Nam và khu vực Địa Trung Hải. Việc khan hiếm saffron trong giai đoạn này đã gây ra cuộc chiến tranh saffron kéo dài 14 tuần.

Với sự đắt đỏ và công dụng tuyệt vời của saffron, việc làm giả saffron với các thành phần độc hại của một số người là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy người ta đã đưa ra luật Safranschou, luật quy định các khung sử phạt như: Phạt tiền, phạt án tù, và nặng nhất là tử hình.

Sự suy tàn của saffron.

Saffron đã lan rộng và được sử dụng rộng khắp “Lục địa già”, các sản phẩm từ saffron được người dân rất ưa chuộng vì có nhiều công dụng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển giao thương toàn cầu, các loại gia vị kỳ lạ như Chocolate, coffê, trà, vani từ những đất nước phương Đông hay bên kia đại dương đã làm việc trồng trọt, thu hoạch và sử dụng saffron giảm hẳn. Chỉ có các vùng ở miền nam nước Pháp, Ý và Tây Ban Nha là vẫn tiếp tục trồng saffron. 

Saffron và hành trình đến Mỹ. 

Những người châu Âu đã đưa giống cây này đến Mỹ trong các chuyến nhập cư. Họ đã trồng nó rộng rãi ở các vùng đất vừa khai phá được. Cho đến năm 1730, những người Hà Lan di cư đến Mỹ đã trồng saffron rộng khắp các vùng phía Đông nước Mỹ. Loại saffron Mỹ này có giá trị cao và được các nước châu Âu ưa chuộng, trong giai đoạn này saffron có thể được dùng để trao đổi hàng hóa với giá trị tương đương với vàng. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.