TẤT TẦN TẬT VỀ SAFFRON PHẦN 2: HOA NGHỆ TÂY

Saffron là một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa của cây nghệ tây. Cây nghệ tây có thể phát triển cao đến 30cm và cho ra đến 4 hoa, mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ. Cùng với các vòi nhụy – phần thân nối các đầu nhụy với đài hoa, đầu nhụy khô được sử dụng chủ yếu trong các món ăn khác nhau như là một gia vị và chất tạo màu.

Saffron – nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị đắt tiền nhất thế giới tính theo khối lượng. Saffron có nguồn gốc từ Hy Lạp và vùng Tây Nam Á, nó được trồng và thu hoạch đầu tiên ở Hy Lạp.

Màu Saffron

Saffron có mùi vị và hương thơm như cỏ khô là do có chứa các chất hóa học như picrocrocin và afranal. Saffron cũng có chứa một chất nhuộm carotenoid là croncin, chất này tạo ra một màu vàng óng rực rỡ cho thực phẩm và vải dệt khi được nhuộm bằng saffron. Lịch sử cũng đã ghi nhận việc sử dụng và công dụng của saffron từ thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên.

Thông tin bên lề: Carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như tảo, một số loài nấm và vi khuẩn. Carotenoid có tác dụng chống lại các tác nhân Oxy hóa từ bên ngoài. Khác với thực vật, con người không thể tự tổng hợp carotenoid mà chúng ta phải bổ sung carotenoid từ cỏ cây để bảo vệ bản thân.

Iran – thủ phủ saffron thế giới 

Tính đến thời điểm hiện nay, saffron đã trải qua bốn Thiên niên kỷ được giao dịch, mua bán và sử dụng rộng rãi. Hiện nay Iran chiếm khoảng 90% sản lượng saffron trên toàn cầu và cũng là nơi có chất lượng saffron cao nhất. Với các yêu cầu cao trong chăm sóc và thu hoạch, saffron – sợi chỉ vàng này đã từng được sử dụng làm “Vật trao đổi” với giá trị tương đương vàng. Với giá trị lớn như thế, việc làm giả saffron chứa nhiều chất độc hại là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy khi có nhu cẩu sử dụng saffron hãy chọn mua ở các cơ sở UY TÍN để việc sử dụng Saffron đem lại lợi ích cho sức khỏe nhé.

CÂY NGHỆ TÂY

Cây nghệ tây là một loài thực vật vô tính đơn hình về mặt di truyền, loài cây này đã từ từ sinh sôi và lan rộng trên khắp lục địa Á – Âu và sau đó được đưa đến các khu vực ở Bắc Phi, Bắc Mỹ… Nghệ Tây là một loài thực vật có bộ NST tam bội – 3n, nó không thể tự tương thích và vô sinh về mặt giống đực. Các tế bào của cây nghệ tây trải qua một quá trình giảm phân bất thường và do đó không có khả năng sinh sản độc lập. Mọi quá trình sinh sôi đều là do nhân giống thủ công với phương pháp “cắt và ghép” hoặc sử dụng phương pháp “nhân giống vô tính”, quá trình lai giống giữa các loài nghệ tây cũng đã tạo ra một số loài mới được ưa chuộng.

Nghệ tây là một loài cây lâu năm, cây cho hoa vào mùa thu và không rõ nguồn gốc trong tự nhiên. Một số thực vật học cho rằng Nghệ tây có nguồn gốc từ một loài cây ở vùng Địa Trung Hải thường được biết đến với tên gọi “saffron dại” (Crocus cartửightianus). Loài cây Nghệ tây phổ biến hiện nay có lẽ là kết quả của việc chọn lọc thủ công các cây “saffron dại” bởi người trồng với mục đích tìm cây có phần nhụy dài hơn.

Nghệ tây là loài thực vật có bộ NST tam bội (3n), mỗi bộ có 8 NST, tổng cộ là 24 nhiễm sắc thể. Vì là loài vô sinh, phần hoa màu tím của nghệ tây không thể tạo ra hạt. Việc sinh sản của nghệ tây cần có sự hỗ trợ của con người, phần củ của cây phải được đào lên, đập vỡ ra và trồng lại. Củ của nghệ tây có thể sống được một mùa, cho ra tối đa mười “củ con” bằng quá trình phân chia sinh dưỡng, các “củ con” này sẽ phát triển thành cây mới trong mùa tiếp theo.

Cây nghệ tây thương phát triển đến chiều cao từ 20 – 30 cm, trong quá trình phát triển cây cho ra 5 – 10 lá trắng không quang hợp được gọi là “lá bao”. Phần lá này có tác dụng bảo vệ các lá thật của cây. Cây nghệ tây có cấu trúc thân cây dạng trục. Vào mùa thu, sau một thời gian ngủ yên, các búp hoa màu tím xuất hiện, đặc biệt là vào tháng 10 – khi mà đa số các loài thực vật đã phân tác hạt giống, nghệ tây cho ra những bông hoa với màu sắc rực rỡ nhất.

Hoa nghệ tây có màu tử đinh hương nhạt đến sẫm hay màu tím hoa cà với các đường vân. Hoa nghệ tây có hương thơm ngọt ngào tựa mật ong. Khi ra hoa, chiều cao trung bình của cây thấp hơn 30cm. Một vòi nhụy gồm ba đầu nhọn mọc ra từ mỗi hoa, cuối mỗi vòi nhụy là một đầu nhụy có màu đỏ thẫm rực rỡ, dài khoảng 20 – 30 mm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.