TẤT TẦN TẬT VỀ SAFFRON PHẦN 4: CHẤT LƯỢNG SAFFRON

Saffron là tên gọi nhụy hoa khô của cây Nghệ tây (Crocus Sativus) là một gia vị đắt tiền với nhiều công dụng trong y học và đời sống hàng ngày. Đây là một loại gia vị phổ biến và không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Iran và các nước Trung Đông.

Cây Nghệ Tây thuộc nhóm thực vật thảo dược nên mỗi thành phần của saffron (nhụy của hoa nghệ tây) sẽ có nhiều công dụng khác nhau trong y học và đời sống. Nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe nhất của hoa Nghệ tây là phần nhụy hoa – saffron. Ở những đoạn nhụy khác nhau sẽ chứa thành phần hóa học và công dụng khác nhau, vì thế trên thị trường cũng có nhiều loại saffron khác nhau với giá cả và chất lượng đa dạng. Người tiêu dùng nên trang bị một số kiến thức để phân biệt các loại saffron trên thị trường. 

Saffron có thể được phân thành nhiều loại khác nhau, tùy theo đặc tính vật lý và các chỉ tiêu về chất lượng. Ở một số quốc gia, chất lượng saffron còn được phân loại theo vùng trồng hoặc theo chiều dài và độ dày của đầu nhụy. 

Cách phân loại Saffron phổ biến và khá đơn giản là dựa trên độ dài của sợi. 

PHÂN LOẠI SAFFRON DỰA VÀO ĐỘ DÀI SỢI

Nhụy hoa nghệ tây sấy khô – saffron được chia làm 5 loại theo cấp độ từ cao xuống thấp như sau: Negin, Sargol, Pushali, Bunch và Konji. Trong đó sợi Negin, super Negin là loại sợi có chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao nhất.

   1. Saffron negin (super negin)

Sợi saffron negin là loại sợi saffron cao cấp trên thị trường hiện nay. Sợi Negin đã được loại bỏ phần chân nhụy màu vàng và cam mà vẫn giữ nguyên vẹn phần thân nhụy với màu sắc, hương thơm và hàm lượng dưỡng chất một cách hoàn hảo. 

Trong quy chuẩn ISO quốc tế, sợi saffron Negin có độ hấp thụ quang phổ là 270, đây là phẩm cấp tốt nhất của saffron. Tuy nhiên phía trên sợi Negin còn có loại Super Negin, là loại Negin thượng hạng. Bạn khó có thể phân biệt được Negin và Super Negin bằng mắt thường, nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy sợi Super Negin có độ hấp thu quang phổ là 280 – lớn hơn sợi Negin.

Khối lượng của sợi saffron Negin rất nhẹ, có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài. Với chất lượng cao, sợi saffron Negin hay super Negin có giá trị cao trên thị trường.

  2. Saffron Sargol (All-red)

Đứng sau Negin là sợi Sargol. Sargol là sợi được cắt ngắn hơn sợi Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có phần chân màu vàng nên còn được gọi là All-red. Sargol có độ hấp thu quang phổ từ 260 – 270. 

Sợi Sargol có màu đỏ đậm, cường độ màu cao, nhưng lại không thơm và không nhiều dưỡng chất như sợi Negin. Có thể nói, saffron Sargol là một loại saffron “Quốc Dân” vì nó đủ tốt và giá cũng đủ “mềm” với đa số người dân Việt Nam. 

Tuy nhiên sợi Sargol cũng dễ bị làm giả vì toàn thân sợi đều là màu đỏ, phần thân và đầu gần như bằng nhau nên dễ bị làm giả bằng cách sử dụng các loại thuốc nhuộm. 

   3. Saffron Pushali

Là những sợi được lấy từ phần đầu nhụy kéo dài xuống phần dưới cuống vàng khoảng 2mm. Theo hệ thống ISO 3632 (dành riêng cho saffron) saffron Pushali được xếp vào loại II. 

Sợi saffron Pushali làm tăng trọng lượng của sợi saffron vì có thêm phần chân nhụy vàng, nhưng lại kém hơn về chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng so với 2 loại trên. Pushali saffron có độ hấp thu quang phổ khoảng 170-250. 

   4. Saffron Bunch

Là loại sợi saffron được giữ nguyên chiều dài của sợi nhụy – từ đầu sợi màu đỏ tới cuối phần gốc – với lượng lớn phần cọng màu vàng không có giá trị dược tính. Saffron Bunch thường được bó lại thành bó ở phần sợi màu vàng. 

Saffron Bunch có độ hấp thu quang phổ khoảng 120-150. 

   5. Saffron Konji – saffron trắng

Konji chính là phần gốc (phần cọng màu vàng) được cắt bỏ từ quá trình sơ chế sợi Negin và Sargol. Konji hầu như không có giá trị dược tính nên còn được gọi là saffron trắng. Konji thường được sử dụng để pha trà thay thế cho các loại trà thông thường. 

Đây là loại sợi được sử dụng để làm giả và trộn với sợi Negin hoặc Sargol nhằm đánh lừa những người tiêu dùng kém hiểu biết. Bản thân saffron trắng – Konji không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Thế nhưng các chất nhuộm, hương liệu tạo màu và mùi được pha trộn vào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài cách phân loại trên, người ta còn dựa vào nhiều yếu tố khác như khu vực trồng, giống, tuổi cây, tuổi của đất trồng và cách xử lý – bảo quản sau thu hoạch.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.