TẤT TẦN TẬT VỀ SAFFRON PHẦN 5: TUỔI CÂY TUỔI ĐẤT VÀ CHẤT LƯỢNG SAFFRON

Saffron có thể được phân thành nhiều loại khác nhau, tùy theo các đặc tính vật lý, các chỉ tiêu về chất lượng, hương vị và mùi thơm của từng loại saffron. Ở nhiều nước, người ta còn phân chia chất lượng saffron theo vùng trồng, độ dài của sợi saffron và tuổi của cây nghệ tây.

Trong phần 4: Chất lượng saffron, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn cách phân loại saffron theo độ dài sợi –  phương pháp được sử dụng nhiều trên thế giới. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các độc giả một số phương pháp phân loại saffron khác và các phân biệt saffron thật – giả trên thị trường hiện nay.

CÁC NƯỚC PHÂN LOẠI SAFFRON NHƯ THẾ NÀO?

Ở Tây Ban Nha, saffron được phân loại theo khu vực trồng hoặc theo chiều dài – độ dày của phần thân và đầu nhụy hoa.

Ở Ấn Độ, chất lượng của nhụy hoa là yếu tố quan trong để phân loại.

Tại Anh, người ta phân loại saffron dựa trên các yếu tố cảm quan như màu sắc, mùi hương và mùi vị của chúng.

Những cách phân loại khác nhau tại nhiều quốc gia đã gây ra một số khó khăn nhất định cho việc sản xuất và xuất khẩu saffron trên toàn thế giới. Chính vì vậy, người ta đã cho ra tiêu chuẩn ISO 3632, tiêu chuẩn quy định cách phân loại chất lượng saffron được toàn thế giới công nhận. Theo đó, tiêu chuẩn này quy định chất lượng sợi saffron phụ thuộc vào độ dài và hàm lượng chất dinh dưỡng (chủ yếu là crocin safranal và procrocrocin) có trong sợi saffron.

PHÂN LOẠI SAFFRON DỰA TRÊN ĐỘ DÀI SỢI.

Trong phần 4 chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về 5 loại sợi saffron được phân loại dựa trên độ dài của sợi theo cấp độ từ cao xuống thấp: Negin, Sargol, Pushali, Bunch và Konji. Trong đó sợi saffron Negin có chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao nhất.

PHÂN LOẠI DỰA TRÊN ĐỘ TUỔI CÂY – TUỔI ĐẤT

Nghệ tây là cây trồng lâu năm, khi tuổi đời càng lớn đồng nghĩa với dưỡng chất mà cây trồng hấp thụ mất trong đất ngày càng giảm. Do đó, độ tuổi của cây trồng là yếu tố quyết định chất lượng sợi saffron – nhụy hoa nghệ tây.

Thông tin thêm 1: Để đảm bảo chất lượng saffron, trong quá trình trồng người ta không bổ sung phân bón bao gồm cả phân bón lá. Vì vậy khi cây càng lâu năm thì đất càng nghèo dinh dưỡng, từ đó làm giảm chất lượng saffron thành phẩm.

Thông tin thêm 2: Trong quy trình trồng saffron hiện đại, sau khi thu hoạch hoa người ta sẽ nhổ cây nghệ tây lên để lấy củ và tiếp tục gieo trồng trong vụ sau. Sau khi thu hoạch củ, quá trình cải tạo đất bắt đầu, người ta sẽ bón cho đất từ 20 – 30 tấn phân bón hữu cơ trên 1 ha đất trồng. Chỉ bón một lần và không bổ sung phân bón trong mùa vụ.

Saffron từ cây 1 – 3 năm tuổi – Giai đoạn pháp triển.

Đây là giai đoạn mới gieo trồng nghệ tây, vào những năm đầu đời, các dưỡng chất trong đất chưa được cây hấp thụ nhiều, cây chưa tích lũy nhiều và còn đang trong giai đoạn sinh trưởng. Các sợi nhụy được thu hoạch trong giai đoạn này cũng chưa là loại tốt nhất vì hàm lượng dưỡng chất còn thấp.

Saffron từ cây 4 – 5 tuổi – Thời kỳ hoàng kim.

Đây là giai đoạn mà cây nghệ tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, khi cây đã bắt đầu ổn đinh, bám rễ sâu xuống lòng đất và lấy được nhiều dưỡng chất nhất. Sợi nhụy trong giai đoạn này cũng được tích lũy nhiều dưỡng chất và cho ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất.

Saffron từ cây 6 năm tuổi trở lên – Suy tàn.

Sau quá trình phát triển kéo dài, chất dinh dưỡng trong đất ngày càng cạn kiệt, độ phì của đất giảm. Ở độ tuổi này (tuổi cây và tuổi đất), cây nghệ tây sẽ kém phát triển hơn, do đó chất lượng của saffron trong giai đoạn này sẽ giảm nhẹ. Càng về sau, cây càng còi cọc và không cho ra những sợi nhụy có độ dài và chất lượng tốt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.