TẤT TẦN TẬT VỀ SAFFRON PHẦN 6: SAFFRON THẬT GIẢ – GIẢ THẬT

Saffron – nhụy hoa nghệ tây là một loại có giá trị rất cao trên thị trường. Khi thu hoạch, nhụy hoa nghệ tây được phân loại dựa trên độ nguyên vẹn của sợi; dạng nguyên sợi để đóng gói thành phẩm, dạng sợi vụn dùng để sản xuất dạng bột hoặc chiết xuất thành dạng dầu. Các sản phẩm từ saffron được sử dụng nhiều mục đích khác nhau đê đáp ứng nhiều nhu cầu của thị trường.

Vì giá trị của Saffron rất cao (cao nhất tính theo giá trị / khối lượng), nên có không ít những kẻ muốn làm giàu bất chính; sản xuất hàng giả, hàng nhái với những chất nhuộm, hương liệu độc hại nhằm thu lợi bất chính.

SAFFRON THẬT GIẢ – GIẢ THẬT.

Saffron – nhụy hoa nghệ tây giả.

Trên thị trường hiện nay, có một số loại sản phẩm có vẻ ngoài làm nhiều người nhầm lẫn với saffron – nhụy hoa nghệ tây. Đây thực chất là một loại thảo dược có hình dáng và màu sắc bên ngoài khá giống với nhụy hoa nghệ tây với các chiêu thức “quảng cáo” làm người tiêu dùng dễ nhầm lẫn.

Một loại saffron giải khác được trộn từ các sợi gỗ, sợi củ cải tẩm ướp với mật ong và phẩm màu để chúng giống như saffron thật.

Bên cạnh những loại saffron giả độc hại, có một sản phẩm saffron giả khá “Nhân văn”, loại saffron giả “cao cấp” này được “chế biến” từ sợi Konji – phần sợi nhụy hoa nghệ tây màu vàng – không có giá trị về mặt dược tính. Các sợi Konji này được nhuộm màu và bổ sung hương vị sao cho giống với các loại saffron cao cấp.

Trong ma trận saffron thật giả – giả thật hiện nay, để tránh tình trạng “tiền mất – tật mang”, ngoài việc chọn những thương hiệu lớn, nhà phân phối Uy Tín, người tiêu dùng cần phải biết một số cách đơn giản để phân biệt saffron thật – giả. Một số tiêu chí khá dễ thực hiện mà bạn có thể sử dụng như sau:

Số 1. Saffron thật không bao giờ có vị ngọt.

Nếu có vị ngọt, đó chắc chắc là Saffron giả, có thể là một số loại dược liệu khác được tẩm  màu và ngâm trong mật ong (hoặc sợi Konji – không có giá trị dược tính).

Số 2. Saffron – nhụy hoa nghệ tây thật có hương thơm và mùi vị đặc trưng, rất đặc biệt và khó bị nhầm lẫn với các loại khác.

Nếu như bạn đã sử dụng saffron thật thì sẽ dễ dàng phân biệt thật – giả hơn. Các loại Saffron giả hầu như không có mùi thơm, nhưng chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ saffron thật trong các sản phẩm “giả” này là sẽ cho mùi hương đặc trưng của saffron. Mùi thơm của saffron là sự pha trộn của đất, mật ong, vani và cỏ khô hòa quyện vào nhau.

Số 3. Màu sắc của saffron thật – giả cũng có sự khác biệt.

Sợi Saffron thật có màu đỏ thẩm, đều, không có đốm trắng, loang lỗ, có hình dáng to bẹt ở đầu nhụy và thuôn dài đi từ đầu nhụy xuống chân nhụy. Đây là đặc tính mà các loại saffron giả khó có thể bắt chước được, sợi saffron giả thường ngắn và vụn.

Sợi saffron thật sẽ không bị tan màu hoàn toàn khi pha vào nước (kể cả nước nóng) mà vẫn giữ được màu sắc nguyên bản của sợi, nước pha có màu vàng tươi, bắt mắt kể cả khi bạn có thêm nước nhiều lần, saffron thật cũng sẽ làm nước có màu vàng (nhưng nhạt hơn lần đầu).

Các loại saffron giả sẽ mất màu hoàn toàn, nước pha chuyển sang màu cam đỏ, và sẽ cho màu rất nhạt hoặc không màu ở các lần pha tiếp theo.

Chú ý: Khi dùng cách này để phân biệt, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ sợi saffron để kiểm tra. Khi sử dụng quá nhiều saffron thì cả saffron thật cũng sẽ cho nước pha chuyển sang màu cam – khác hẳn với saffron giả chỉ cần 1 sợi là nước đã có màu cam.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.