TẤT TẦN TẬT VỀ SAFFRON PHẦN 7: SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN SAFFRON

Saffron là một nguồn cung cấp các chất chống lại quá trình lão hóa, các khoáng chất tự nhiên dồi dào và tốt cho sức khỏe như đồng, kali, canxi, sắt… Bên cạnh đó saffron – nhụy hoa nghệ tây cũng giàu các vitamin A và C cần thiết cho cơ thể.

Vào cái thời mà những “Đức Vua”, “Nữ hoàng” còn trị vì, họ sử dụng saffron ngâm với nước nóng để tắm. Bởi vì từ xa xưa người ta đã biết đến các công dụng tuyệt vời của loại gia vị đắt giá này. Khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, tẩy tế bào chết và cải thiện làn da đã đưa loại gia vị này đến “Bồn tắm” của các “Nữ hoàng”.

SỬ DỤNG SAFFRON

Người ta có thể sử dụng saffron theo nhiều cách khác nhau tùy vào mục đích và “điều kiện kinh tế”. Bạn có thể sử dụng saffron như một loại trà để uống hàng ngày, sử dụng chúng như gia vị trong các món bánh, và nếu bạn là “Đại gia” bạn có thể ngâm saffron trong bồn tắm và tận hưởng cảm giác của “Nữ hoàng”.

Có thể bạn chưa biết: 1 kg saffron khô hiện có giá khoảng 350 triệu vnđ.

Tuy nhiên, trong hàng trăm cách sử dụng saffron, việc sử dụng saffron như trà và uống ngày ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm và hấp thu được nhiều dưỡng chất nhất có trong loại gia vị đắt tiền này.

Từ trước khi người ta sử dụng saffron như một loại trà uống thì họ đã sử dụng chúng như là một loại gia vị trong các món ăn và dùng để làm thuốc nhuộm cho vải. Tuy nhiên, sau khi người ta khám phá những lợi ích về sức khỏe của loại gia vị này, nó đã nhanh chóng cháy hàng và tăng giá chóng mặt.

THẦN THÁNH HÓA – SAFFRON

Có thể nói việc sử dụng Saffron đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, hỗ trợ ngăn chặn bệnh tật, chăm sóc sắc đẹp, giúp ngủ ngon… Tuy nhiên chúng ta chỉ nên xem saffron là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sử dụng hàng ngày, tránh “Thần thánh hóa” Saffron hay nghĩ chúng là “Thần dược” có thể trị bách bệnh từ đó trở nên lạm dụng loại gia vị “Thần thánh” này.

SỬ DỤNG CHỨ KHÔNG LẠM DỤNG

Có thể bạn chưa biết, việc lạm dụng Saffron với liều lượng lớn hơn 15gr/tháng trong thời gian dài có thể gây ngộ độc.

Theo công bố của các nhà sản xuất Saffron nổi tiêng trên thế giới, người trưởng thành chỉ nên sử dụng saffron với lượng khoảng 0.1gr/ngày và 3gr/tháng. Tỷ lệ quy đổi ước tính 0.1gr = 50 sợi nhụy hoa.

Việc sử dụng với liều lượng 0.1gr/ngày sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và theo các NSX thì sẽ không có bất cứ tác hại gì cho sức khỏe. Nhưng có một tác hại “To Lớn” về kinh tế, để dễ hình dung:

  • 1gr saffron loại super negin có giá khoảng 350.000 đồng.
  • Vậy với lượng dùng 0.1gr/ngày => 1 tháng sử dụng 3gr saffron.
  • 1 gr sợi saffron super negin có giá 350.000 đồng.
  • Vậy trong 1 tháng bạn sẽ sử dụng 1.050.000 đồng.

Với mức tiêu hao hơn 1 triệu đồng/tháng dường như là quá nhiều đối với đa phần người lao động. Vì vậy chúng tôi xin phép khuyên bạn chỉ nên sử dụng khoảng 1gr saffron/tháng. Với liều lượng vừa có lợi ích cho sức khỏe vừa không gây ra bệnh “Viêm màng túi”.

BẢO QUẢN SAFFRON NHƯ THẾ NÀO?

Crocin là một hợp chất tự nhiên có màu đỏ thẫm, crocin là thành phần quan tỏng nhất trong sợi nhụy hoa nghệ tây, nếu không có Crocin nhụy hoa nghệ tây chỉ có thể xem như “rơm rác”. Crocin có nhiều nhất trong sợi nhụy khi hoa còn tươi như khi được dự trự lâu, croncin sẽ bị biến đổi một phần thành Safranal. Safranal là thành phần giúp cho saffron có mùi thơm đặc trưng không thể nhầm lẫn.

Khi sợi nhụy đã được phơi khô và bảo quản, quá trình biến đổi Crocin vẫn tiếp tục và không thể dừng lại. Tuy nhiên, nếu được bảo quản một cách hợp lý, quá trình biến đổi này sẽ diễn ra chậm và bạn có thể bảo quả saffron trong thời gian dài.

Các yếu tố thúc đẩy nhanh quá trình biến đổi bao gồm nhiệt độ, ánh nắng trực tiếp, độ ẩm môi trường và cả độ ẩm của sợi saffron. Bảo quản saffron trong lọ kín, ở nơi mát mẻ và tránh ánh nắng mặt trời.

Điều kiện bảo quản tối ưu là 20oC, độ ẩm môi trường thấp hơn 40% và tránh ánh nắng trực tiếp.

Không nên bảo quản saffron trong tủ lạnh, nhiệt độ thay đổi sẽ khiến cho nhụy hoa dễ bị nhiễm ẩm từ “vi môi trường”.

Thông tin thêm: Bởi vì càng để lâu hàm lượng Crocin càng giảm, vì vậy khi chọn mua saffron bạn nên chú ý đến “Ngày sản xuất” của sản phẩm để mua được loại saffron có chất lượng cao nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.