Thâm canh Đinh Lăng đạt hiệu quả kinh tế cao

tham-canh-dinh-lang-dat-hieu-qua-kinh-te-cao

Đinh Lăng là một loại cây dược liệu quý ở nước ta, nó được sử dụng ngày càng nhiều trong các sản phẩm nam dược Nam dược hay thực phẩm chức năng. Chính vì vậy, trong vài năm trở lại đây, mô hình trồng cây đinh lăng được nhiều nơi thực hiện và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Vào cuối năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thực hiện phát triển cây dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 tạo ra sự phát triển của cây dược liệu trong đó có cây Đinh Lăng. 

Trong kế hoạch phát triển của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hóa có diện tích được quy hoạch khoảng 3.300 ha, trong đó tỉnh ưu tiên trồng cây Đinh Lăng. Theo đó, tỉnh đã hỗ trợ cho bà con nông dân, tạo ra các mô hình để bà con tham quan, học tập. Triển khai các mô hình “Trồng thâm canh cây Đinh Lăng”.

Ngoài Thanh Hóa, tỉnh Nam Định cũng đã tiến hành quy hoạch và hỗ trợ cho bà con nông dân kỹ thuật, giống… để trồng Đinh Lăng theo tiêu chuẩn GACP-WHO. 

Giống Đinh Lăng dùng để thâm canh là giống đinh lăng nếp có đặc điểm lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, rễ nhiều và mềm, vỏ bì dày, cho năng suất cao và chất lượng tốt. Bên cạnh hỗ trợ về giống, tỉnh cũng hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn cho bà con.

Nhờ áp dụng các kỹ thuật, trồng cây Đinh Lăng theo tiêu chuẩn GACP mà nhiều hộ nông dân đã trở thành tỷ phý. Với giá thu mua toàn bộ rễ, gốc, thân lá tại thị trường huyện hiện nay từ 20- 25.000 đồng/kg, nếu trồng 1 sào, 3 năm sau trung bình lãi ròng 19- 21 triệu đồng/sào/1 năm (tương đương 520- 580 triệu đồng/ha/1 năm).

Sau một thời gian trồng, cây Đinh Lăng sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống cao. Đây là một mô hình thâm canh hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao và sẽ được nhân rộng trong thời gian tới. 

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.