Thành phần hóa học và tác dụng dược lý của cây Đinh lăng

thanh-phan-hoa-hoc-va-tac-dung-duoc-ly-cua-cay-dinh-lang

Một số thông tin về Đinh lăng

Đinh lăng là loại cây dược liệu quý và được sử dụng nhiều ở nước ta. Các bộ phận của cây từ lá, thân, vỏ cây, rễ … đều có thể tận dụng được. Cây được trồng phổ biến ở khắp nước ta, thường được dùng để làm cảnh. Trong vài năm gần đây, các mô hình thâm canh Đinh lăng đang bắt đầu phổ biến ở nước ta và mang lại giá trị kinh tế cao.

Đinh lăng là loài cây lâu năm, cây có thể sống đến vài chục năm. Trồng Đinh lăng thâm canh có thể thu hoạch sau 3 năm (cây 3 năm tuổi) để có giá trị kinh tế cao. Đinh lăng là loài cây ưa ẩm, ưa sáng, có khả năng chịu hạn, cây không chịu được ngập úng.

Đinh lăng phân bố trên khắp cả nước ta, cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tốt nhất là đất pha cát. Cây phát triển mạnh vào mùa Thu và mùa Xuân.  Cây đinh lăng được trồng chủ yếu vào tháng 2-4 hoặc tháng 8-10.

Thành phần hóa học của Đinh Lăng

Người ta đã tìm thấy trong Đinh lăng có các alcaloit, glucozit, saponin, flavonoit, tanin, vitamin B1, B2, C và các acid amin quan trọng như như lyzin, xystei và methionin cần thiết cho con người.

Tác dụng dược lý của Đinh lăng

Các nhà khoa học tại Viện y học quân sự Việt Nam đã nghiên cứu các tác dụng dược lý của đinh lăng đối với sức khỏe con người và đưa ra các kết luận sau:

  • Nước sắc từ củ Đinh lăng (hoặc thân, lá) có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể, giúp hồi phục mau chóng sau khi lao động nặng.
  • Cây đinh lăng có tác dụng làm tăng bài tiết nước tiểu gấp 5 lần so với bình thường.
  • Cây còn có tác dụng chống trầm cảm và phục hồi thời gian ngủ bị rút ngắn bởi stress.
  • Sử dụng đinh lăng còn kích thích hoạt động của não bộ, tăng các hoạt động bài tiết, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống viêm và sơ vữa động mạch.

Độc tính của Đinh lăng

Năm 1985, các nhà khoa học đã tiến hành đã nghiên cứu độc tính của Đinh lăng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy liều gây chết LD50 của Đinh lăng theo đường tiêm phúc mạc là 32,9 g/ 1kg chuột.

Kết quả cho thấy với liều uống hàng ngày 60 g/1kg, sau 3 ngày có hiện tượng chuột chết.

Như vậy, Đinh lăng là thuốc ít độc. Nếu so sánh với Nhân sâm về giá trị LD50 cùng đường tiêm phúc mạc thì Đinh lăng ít độc kém 3 lần.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.