THỰC HƯ CÂU CHUYỆN ỚT BỘT NHIỄM ĐỘC TỐ VI NẤM AFLATOXIN

Theo thông tin mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hơn 95/262 (36%) mẫu ớt bột được kiểm tra bị nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin vượt quá nồng độ cho phép. Trong đó, tỷ lệ bột ớt nhiễm độc tố Aflatoxin cao nhất là tại các hộ kinh doanh trong chợ (48,6%), tại các cơ sở sản xuất (30,7%) và tại các siêu thị (21,62%). 

Aflatoxin là gì? Nó gây hại như thế nào? Tại sao tới bây giờ mới phát hiện? Có vô vàn câu hỏi cần phải được giải đáp xung quanh vấn đề này !

1. Aflatoxin là gì ?

  • Aflatoxin là độc tố do vi nấm tiết ra, cụ thể là nấm mốc Aspergillus. Trong đó hai loài nấm mốc chính là Aspergillus flavus Aspergillus parasiticus. 
  • Có hơn 20 loại Aflatoxin khác nhau, trong đó 4 loại được tìm thấy trong thực phẩm là B1, B2, G1 và G2. Trong đó, Aflatoxin B1 là nguyên nhân gây ung thư gan cho hơn 20.000 người trên thế giới. 

2. Tại sao bột ớt lại nhiễm độc tố Aflatoxin?

2.1. Do quy trình chế biến và bảo quản

Như nhiều trang web, báo điện tử lý giải, nguyên nhân chính là do các hộ kinh doanh gia đình có quy mô nhỏ, quy trình chế biến, điều kiện bảo quản không đảm bảo dẫn đến độc tố Aflatoxin nhiễm và bột ớt. Bên cạnh đó nhiều nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều, quy trình chế biến và đóng gói sơ sài cũng dẫn đến việc này. 

Tuy nhiên, các mẫu bột ớt được lấy tại các cơ sở chế biến và tại các siêu thị vẫn bị nhiễm độc tố Aflatoxin vượt mức cho phép với tỷ lệ cao (cơ sở sản xuất là 30,7%, tại siêu thị là 21,6%)? 

2.2. Do nguyên liệu Ớt đầu vào

Theo tôi, việc bột ớt nhiễm độc tố Aflatoxin ngoài những nguyên nhân trên (do quy trình chế biến – bảo quản) thì một phần là do việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào không chặt chẽ của các cơ sở sản xuất. 

Được biết, việc sấy khô – phơi nắng có thể tiêu diệt các nấm mốc và vi khuẩn trong thực phẩm (dù không triệt để). Thế nhưng, độc tố vi nấm Aflatoxin có sẵn trên nguyên liệu ớt tươi có bị phân hủy dưới nhiệt độ cao ?

Nếu bạn nghĩ việc sấy, phơi nắng thậm chí là nấu ở nhiệt độ cao có thể làm phân hủy Aflatoxin là một sai lầm! Aflatoxin hoàn toàn không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy khi những trái Ớt tươi là nguyên liệu để sản xuất ớt bột đã bị nhiễm độc tố thì nó sẽ tồn tại cho đến khi bạn ăn vào.     

3. Tại sao tới bây giờ mới phát hiện ?

Nguyên nhân được lý giải là: Do ớt bột là một loại gia vị ít được sử dụng, nên các đoàn công tác chỉ tập trung kiểm tra phẩm màu trong bột ớt (Rodamin B), vi khuẩn E. Coli.

Có thể bạn chưa biết:

  • Trong đợt kiểm tra vừa qua, nồng độ độc tố Aflatoxin cao nhất được phát hiện là 46,57 µg/kg (45 ppb).
  • Quy định giới hạn tối đa (ML) của Bộ Y tế Việt Nam về Aflatoxin trong thực phẩm:

 

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*