Tình hình áp dụng hệ thống Aquaponics ở Việt Nam

Mục đích của Aquaponics

Mục đích của hệ thống Aquaponics là tận dụng lợi ích và tiết kiệm chi phí vận hành, công sức vận hành và quản lý hệ thống. Tận dụng tối đa các nguồn lực trong hệ thống. Aquaponics là một hệ thống tuần hoàn, các thành phần trong hệ thống hỗ trợ lẫn nhau một cách nhịp nhàng tạo cho hệ thống một sự ổn định cao, một sự kết hợp hoàn hảo.

Việc áp dụng mô hình Aquaponics ở một nước có lượng nước dồi dào, đất đai phì nhiêu, ánh nắng đầy đủ và chi phí nhân công thấp như ở Việt Nam thật sự không phải là điều khẩn cấp. Bởi vì nước ta đã có kinh nghiệm làm nông, thủy sản hàng trăm năm. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội, nhu cầu thực phẩm sạch tăng, các nguồn tài nguyên dần dần khan hiếm. Mô hình Aquaponics là một sự lựa cho đúng đắn để hướng đến tương lai.

Áp dụng aquaponics ở nước ta

Việc mở rộng hệ thống Aquaponics ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn như: Vật tư để duy trì hoạt động của hệ thống chưa đảm bảo. Chi phí ban đầu cho hệ thống Aquaponics như thùng nuôi, bể nuôi cá, giá đỡ cho khay trồng rau, hệ thống lọc nước, các phụ kiện như bơm, giá thể, máy sục khí; các thiết bị để kiểm soát nhiệt độ, độ pH của nước…. cũng khá lớn. Ngoài ra, nếu bạn muốn kinh doanh với hệ thống Aquaponics thì phải có một diện tích kha khá để bố trí hệ thống.

Aquaponics là một công nghệ mới và đầy tiềm năng. Công nghệ này phù hợp với các vùng khan hiếm đất trồng, thiếu nguồn nước, những vùng có khí hậu phức tạp… Đây chính là trường hợp của các thành phố lớn ở nước ta. Nơi mà đất đai đắt như vàng, nguồn nước dần cạn kiệt, giá thực phẩm tăng cao, thực phẩm bẩn, không an toàn ở khắp mọi nơi. Sử dụng mô hình Aquaponics quy mô nhỏ, hộ gia đình có thể khắc phục được các khó khăn này.

Mặt khác, không chỉ ở các thành phố, Việt Nam là một nước có dân số đông nên việc thiếu đất sản xuất cũng là vấn đề đáng báo động. Hệ thống Aquaponics sẽ đem lại giải pháp cho vấn đề này. 

Bạn đang lo lắng về sự hiệu quả của công nghệ Aquaponics? Đừng lo, công nghệ này đã được nghiên cứu và tiến bộ trong hàng chục năm qua. Hơn hàng chục ngàn hệ thống đã được lắp đặt ở Mỹ, Úc và nhiều nước khác. Hàng ngàn hệ thống đã được lắp đặt hoặc tự làm ở Việt Nam.

tìm kiếm nhanh

7 Trackbacks / Pingbacks

  1. Phân biệt hệ thống Aquaponics với Thủy canh – Nông nghiệp trẻ
  2. Giải đáp về hệ thống Aquaponics phần 2 – Nông nghiệp trẻ
  3. Làn sóng khởi nghiệp mới của giới trẻ: Nông nghiệp công nghệ cao – Nông nghiệp trẻ
  4. Tự làm mô hình Aquaponics mini – Nông nghiệp trẻ
  5. Canh tác tự nhiên - nền nông nghiệp không làm gì » Nông nghiệp trẻ
  6. Cẩm nang khởi nghiệp: 3 Bước bón vôi giảm độ chua cho đất » Nông nghiệp trẻ
  7. Tình hình nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*