Tình hình nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

tinh-hinh-nong-nghiep-huu-co-tai-viet-nam

Tình hình chung

Xây dựng một nền nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường và sức khỏe con người là một đòi hỏi bức thiết. Bên cạnh đó, nhu cầu về nông sản hữu cơ hiện đang tăng rất mạnh đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội do ngày càng có nhiều người nhận ra được lợi ích của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ , tránh được ảnh hưởng dẫn tới các ca ngộ độc thực phẩm liên quan đến nhiễm khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu.

     Nông nghiệp hữu cơ sẽ là bài giải cho các vấn đề kể trên. Mặc dù nông nghiệp hữu cơ đã khá phổ biến trên thế giới, nhưng nông nghiệp hữu cơ chưa được quan tâm phát triển ở Việt Nam. Ở nước ta, dù đã xuất hiện khá lâu nhưng nông nghiệp hữu cơ vẫn ở những giai đoạn đầu phát triển do thiếu những chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp hữu cơ và nhận thức chưa đầy đủ của người sản xuất cũng như người tiêu dùng về mô hình này. 

     Những năm gần đây, những con số về ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng trở thành nỗi lo hàng ngày cho người tiêu dùng về nguồn gốc và chất lượng thực phẩm. Người dân và các cơ quan có thẩm quyền buộc phải đi tìm một giải pháp “an toàn” hơn. Lúc này, các sản phẩm hữu cơ được quan tâm hàng đầu.

Khó khăn gặp phải

     Nguyên nhân khiến cho nông nghiệp hữu cơ phát triển chậm nằm ở sự nhận thức – ý thức của chính những người nông dân canh tác hữu cơ. Việc áp dụng một hình thức nông nghiệp hoàn toàn mới thay thế phương thức canh tác cũ cũng tạo nên nhiều trở ngại cho bà con nông dân, nhất là nông dân vùng cao. Vì thế, mô hình hữu cơ chưa được nhân rộng cũng là điều dễ hiểu.

     Người tiêu dùng vẫn chưa hiểu được những lợi ích rau hữu cơ mang lại. Có thể khẳng định rằng chất lượng thực phẩm rau hữu cơ hơn hẳn so với thực phẩm thường vì hàm lượng dinh dưỡng trong rau hữu cơ cao hơn do thời gian sinh trưởng dài ngày hơn; mùi vị cũng có vị đậm đà tự nhiên do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong thời gian đủ dài. Còn nói về an toàn, những sản phẩm hữu cơ sản đã phải trải qua quy trình kiểm tra rất nghiêm ngặt. Vì thế, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm.

    Khó khăn lớn nhất của sự phát triển nằm ở “đầu vào” và “đầu ra”. Hơn nữa, quy trình canh tác hữu cơ không hề đơn giản, đòi hỏi rất nhiều công chăm sóc và theo dõi để đạt được những tiêu chuẩn về đất, nước…

Hướng đi của Nông Nghiệp Hữu Cơ

    Dù còn những khó khăn, nông nghiệp hữu cơ vẫn được khuyến khích  phát triển hơn tại Việt Nam. Ngày nay khi vấn đề về môi trường luôn là vấn đề “nóng” của toàn cầu, những hành động góp phần bảo vệ môi trường luôn được ưu tiên. Một số vùng nông thôn ở nước ta hiện tại đang bị ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước do tác động của một số loại hóa chất. Vì vậy, phương pháp canh tác không dùng hóa chất của nông nghiệp hữu cơ là giải pháp tối ưu cho việc bảo vệ nguồn đất, nước tại các vùng sản xuất đồng thời mang lại sự an toàn về sức khỏe cho người tiêu dùng.

     Với những lợi ích lâu dài, Nông nghiệp hữu cơ cần được phát triển và nhân rộng ở Việt Nam. Điều này đòi hỏi sự quan tâm của các Bộ, ban ngành của Chính phủ, tạo điều kiện cho các công trình nghiên cứu về Nông nghiệp hữu cơ, giúp người tiêu dùng và người sản xuất nhận thức được tầm quan trọng của nông nghiệp hữu cơ, xây dựng được mối quan hệ tin cậy giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

Chia sẻ:
error0

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.