Tình hình sản xuất và tiêu thụ cây sắn ở nước ta

tinh-hinh-san-xuat-va-tieu-thu-cay-san-o-nuoc-ta

Cây sắn (khoai mì)

Cây Sắn (hay Khoai Mì) là cây lương thực chính của hơn 500 triệu người trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Phi. Ngoài ra, cây sắn còn được sử dụng để sản xuất các hàng hóa như bột ngọt, rượu cồn, bánh kẹo, mì ăn liền, nhiên liệu sinh học…

Tình hình nghiên cứu phát triển cây sắn ở Việt Nam

Công tác nghiên cứu, phát triển cây sắn ở Việt Nam đã được tiến hành từ những năm 1981 đến nay. Trong thời gian đó, các nhà khoa học đã lai tạo được nhiều giống sắn có năng suất cao và phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng như: HL23, HL24, HL20, KM94, KM95, SM937 – 26…

Ngoài các thành tựu về giống, các nhà nông học đã đưa ra các kỹ thuật chăm sóc, canh tác hiệu quả như: tỷ lệ phân bón kết hợp giữa phân hữu cơ và vô cơ (N: P2O5: K2O = 2:1:2); (80 N+ 40 P2O5 + 80 K2O kg/ha) và (160 N + 80 P2O5 + 160 K2O kg/ha). Ngoài ra, việc luân canh cây họ đậu, cây lương thực với cây sắn là một giải pháp để cải tạo đất trồng, hạn chế bạc màu, sói mòn đất canh tác.

Tình hình sản xuất và tiêu thụ cây sắn ở Việt Nam

Ở nước ta, từ cây lương thực chính, cây sắn đã chuyển thành cây công nghiệp. Việc sản xuất sắn là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân trên khắp cả nước.

Nhưng việc canh tác nhỏ lẻ, không đầu tư và thiếu kỹ thuật canh tác đã và đang làm cho đất canh tác cây sắn ngày càng bị bạc màu, xói mòn.

Trong hơn 10 năm (từ 1996 đến 2007) việc chuyển giao công nghệ canh tác, giống sắn tốt đã góp phần nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người nông dân và giúp giảm xói mòn đất canh tác.

Trong vòng 10 năm, nhờ những tiến bộ về kỹ thuật canh tác và giống, năng xuất cây sắn đã tăng lên gấp đôi.

Tình hình tiêu thụ sắn ở các miền

Ở các tỉnh phía Bắc, cây sắn được sử dụng để chế biến tinh bột sắn. Tuy nhiên diện tích trồng không tập trung, nhỏ lẻ.

Ở phía Nam, cây sắn được dùng làm tinh bột và thức ăn cho gia súc, gia cầm. Vùng trồng sắn tập trung với diện tích lớn, chủ yếu ở các tỉnh: Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Gia Lai, Kom Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Định và Quãng Ngãi.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.