Tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên Nguyên nhân đã được công bố

tom-hum-chet-hang-loat-o-phu-yen-nguyen-nhan-da-duoc-cong-bo

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, người dân thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đau xót nhìn công sức, tiền của bỏ ra hàng năm trời trôi sông, biển. Hàng trăm nghìn con Tôm hùm gần đến thời điểm thu hoạch bất ngờ chết hàng loạt, gây thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng cho những người nuôi tôm nơi đây.

Theo người nuôi trồng thủy sản ở xã Xuân Phương, trước ngày 18/05 tại địa phương đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng một số loài cá tự nhiên sống ở tầng đáy bị chết bất thường. Cũng trong ngày, bà con quan sát thấy màu nước trong khu vực nuôi chuyển sang màu đỏ, sau đó nhiều hộ nuôi tôm hùm chưa áp dụng biện pháp nâng lồng kịp thời nên gây ra sự chết đột ngột của Tôm hùm.

Sau khi kiểm tra tầng đáy,nhiều người nuôi tôm cho biết họ phát hiện thấy nước sủi bọt, bốc mùi thối. Nhiều hộ nuôi đã nâng lồng để nước trong hơn nhưng tôm chết vẫn diễn ra. Ngoài tôm hùm, nhiều loại hải sản khác như cá dìa, dò, cá bống, tôm, cua ,ghẹ, hàu… cũng chết hàng loạt.

Đứng trước tình hình tôm chết hàng loạt, ngày 24-25/05,Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cùng cơ quan Thú y vùng IV đã phối hợp với chính quyền các địa phương tiến hành kiểm tra thực địa, lấy mẫu nước, tôm để xác định nguyên nhân.

Sau đó, vào chiều ngày 27/05, sở NN-PTNT Phú Yên đã có kết quả phân tích mẫu nước và mẫu bệnh để xác định nguyên nhân.

Kết quả phân tích mẫu nước của Trung tâm Giống và Kỷ thuật Thủy sản Phú Yên cho thấy: Thành phần tảo giáp chiếm ưu thế, mật độ tế bào tảo rất cao, tế bào tảo tương đối lớn có khả năng sắp tàn; Chỉ tiêu NH3, PO4 vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản, chỉ tiêu Oxy hòa tan trong nước quá thấp.

Còn kết quả phân tích mẫu bệnh của Cơ quan Thú y vùng 4 cho thấy tôm bị nhiễm bệnh sữa.

Như vậy, sở NN-PTNT nhận định ban đầu nguyên nhân Tôm hùm chết là do mật độ nuôi quá dày về cả số lượng lồng nuôi và số cá thể / lồng nuôi.

Bên cạnh các yếu tố về mật độ nuôi, thời tiết cũng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm chết hàng loạt. Những ngày gần đây, thời tiết chuyển đột ngột từ nắng nóng sang mưa nhiều, có mưa dông đã làm nước có hiện tượng phân tầng, nắng nóng kéo dài, cường độ ánh sáng cao làm các quá trình phân hủy hữu cơ ở tầng đáy diễn ra mạnh mẽ và gây nên sự phát triển mạnh mẽ của các loài tảo ở khu vực nuôi tôm. Theo sự phát triển của tảo, chúng gây nên sự thiếu oxi cục bộ vào ban đêm khiến thủy sản nuôi trồng và sống tự nhiên bị chết ngạt.

Mặt khác, do người dân đổ xô nuôi tôm hùm không theo quy hoạch, chưa nắm được các quy trình kỹ thuật nên chưa chăm sóc tốt cho Tôm. Khi tôm bị yếu do các tác động của môi trường, các yếu tố gây bệnh có mặt trong môi trường nước dễ gây nên bệnh làm cho tôm bị chết nhanh hơn.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.