Tổng hợp các biện pháp quản lý sâu hại trong nông nghiệp hữu cơ

Trong nông nghiệp hữu cơ, yêu cầu quan trọng nhất là không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu mà vẫn đảm bảo chất lượng và năng suất. Trong đó, việc việc phòng và ngăn ngừa sâu, các dịch hại trên cây trồng cần phải được quan tâm. Nongnghieptre.com xin chia sẻ với các bạn các biện pháp quản lý sâu hại trong nông nghiệp hữu cơ.

 1. Thường xuyên kiểm tra vườn, cây trồng

   Việc thường xuyên kiểm tra vườn, cây trồng giúp chúng ta phát hiện sớm các bệnh hại, sâu hại trên cây trồng. Từ đó tiến hành diệt trừ từ sớm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh để tránh bùng phát bệnh.

 2. Sử dụng nhà lưới hoặc che chắn theo hàng cho rau

   Dùng băng vải, nilon dựng thành khung hoặc chắn xung quanh vườn hoặc theo các hàng rau bảo vệ rau khỏi côn trùng tấn công. Kỹ thuật này có hiệu quả với một số bọ cánh cứng, và bọ xít hại dưa leo, rau ăn lá…

   Biện pháp này thường áp dụng đối với một số loại rau dưa leo, hoặc các loại rau không cần cho thụ phấn. Kỹ thuật này cũng có tác dụng giảm sương giá và dịch hại khác tấn công (chuột, bọ, ốc…).

 3. Tạo môi trường thuận lợi cho các loài thiên địch phát triển

   Trong sản xuất nông nghiệp, có hơn 100 họ côn trùng gây hại cho cây trồng như nhện, rầy mềm, rệp… Những loài gây hại này là thức ăn cho các loài côn trùng có lợi như bọ rùa, kiến ba khoang, chuồn chuồn…

   Tạo điều kiện cho các loài thiên địch này bằng cách trồng các loài hoa thiên nhiên như cỏ ba lá, cỏ linh lăng, hoa soi nhái… xung quanh vườn hay chỗ trống gần vườn rau để kích thích sự phát triển của côn trùng có ích đến sinh sống và tiêu diệt sâu hại.

 4. Sử dụng “Bẫy cây trồng”

   Sử dụng giải pháp sinh thái “bẫy cây trồng” để chia sẻ áp lực gây hại cho vườn của bạn.

   Tiến hành trồng những cây không quan trọng xung quanh vườn của bạn để thu hút sâu hại. Sau đó, tiêu diệt những cây này khi mật độ sâu hại tập trung cao.

 5. Điều chỉnh thời vụ gieo

 • Nắm rõ về tập tính của một số loài côn trùng gây hại có mật độ cao vào thời điểm nào trong năm để chủ động điều chỉnh thời vụ gieo trồng.
 • Theo dõi dự báo sâu bệnh trên các thông tin công cộng để bố trí trồng lệch pha với thời điểm côn trùng bùng phát phá hại nặng.

 6. Sử dụng các giống kháng sâu bệnh

 • Nếu người trồng rau có điều kiện, có thể áp dụng một số giống kháng côn trùng theo khuyến cáo.
 • Các giống kháng sâu bệnh có thể giảm thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra.

 7. Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, giữ cây khỏe mạnh

 • Cây khỏe không hấp dẫn côn trùng tấn công. Nếu có bị tấn công, cây có khả năng phục hồi nhanh và sản phẩm vẫn có thể tiêu thụ.
 • Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, dọn sạch cỏ dại, nơi chứa các dịch hại ( côn trùng, chuột…) thường xuyên. Dọn sạch vườn sau thu hoạch để loại bỏ các mầm bệnh từ vụ trước.

 

 • Cày xới đất sau thu hoạch ngay để phơi đất hoặc lợi dụng thiên địch (chim) diệt nhộng, trứng, mầm bệnh, ổ chuột, bọ, loại bỏ nguồn gây hại cho vụ tới.

 8. Trồng xen nhiều loại cây, luân canh khi cần

 • Trồng xen từ 2 loại cây trở lên trong một khu vực, trong cùng thời vụ.
 • Thực hiện luân canh các loại rau khi cần nhằm ngăn chặn sự tích tụ và bùng phát của dịch bệnh trên các loại rau.

 9. Sử dụng các thuốc trừ sâu hữu cơ, sinh học

 • Sử dụng các thuốc trừ sâu hữu cơ, sinh học để diệt sâu, bệnh khi cần.
 • Một số loại thuốc có thể sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ:  Bt (Bacillus thuringiensis), thuốc trừ sâu cây cúc, thuốc trừ sâu rotenon, xà phòng trừ sâu, thuốc từ gốc cây Neem, các loại dầu thực vật .v.v…
 • Khi sử dụng, cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*