Cách chọn mua hạt điều chất lượng đúng chuẩn

tong-hop-kinh-nghiem-mua-hat-dieu-tai-nha-binh-phuoc

Hạt điều là loại hạt thơm ngon, bổ dưỡng và phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Với các lợi ích của việc sử dụng hạt điều trong khẩu phần ăn hàng ngày trong các bài viết trước và cách chọn hạt điều ngon. Chắc hẳn bạn đã trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản khi chọn mua hạt điều.

Bên cạnh cách chọn hạt điều dựa trên bề ngoài của hạt, bẻ đôi hạt và thử hương vị của hạt điều. Hôm nay, Nông nghiệp trẻ sẽ giới thiệu với các bạn cách chọn mua hạt điều dựa trên kích thước hạt để bạn đọc ó thể phân biệt được hạt điều có nguồn gốc từ đâu nhé.

Các loại hạt điều nhân sống được phân loại dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế về kích cỡ hạt điều gồm 3 tiêu chí: Hình dạng hạt, kích cỡ và màu sắc hạt của hạt điều. Từ 3 tiêu chí trên, người ta phân chia hạt điều nhân còn sống thành nhiều loại với các ký hiệu, quy ước đã được quy định.

Phân loại hạt điều theo tiêu chuẩn quốc tế

Những hạt điều còn nguyên hạt, không tính đến màu sắc, chỉ phân loại dựa trên kích cỡ hạt và số lượng hạt trên 1 pound (4504 gam) có thể chia thành các nhóm sau:

1. Phân loại hạt điều dựa trên kích thước hạt (số hạt/454 gam):

  • Hạt điều loại lớn nhất (W180): Cỡ hạt Vua – bao gồm 170 – 180 hạt/454 gam.
  • Loại lớn (W210): từ 200 – 210 hạt.
  • Loại lớn vừa (W240) từ 220 – 240 hạt.
  • Loại hạt vừa (W320) (trung): 300 – 320 hạt
  • Hạt điều loại nhỏ vừa (W450): 400 – 450 hạt.
  • Hạt điều cỡ nhỏ (W500): 450 – 500 hạt/pound.

Những loại hạt điều trên thị trường có ký hiệu W là để chỉ những hạt còn nguyên, không bị bể hạt. Đây là cách để bạn có thể phân biệt được chất lượng của các loại hạt điều bày bán trên thị trường dựa vào ký hiệu và kích thước của chúng.

Ở thị trường nước ta, bạn thường mua hạt điều theo 1 ký (1kg) hoặc nửa ký (0.5 kg) nên số lượng hạt sẽ khác phân loại trên 1 chút (số hạt cho nửa ký sẽ nhiều hơn số hạt cho 1 pound một ít). Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm mua điều, có lẽ bạn sẽ phải ngồi đếm từng hạt. Tuy nhiên đối với những người có kinh nghiệm họ chỉ cần nhìn vào kích thước hạt là đã có thể biết được hạt điều thuộc loại nào.

Một điều bạn cần nhớ là ở nước ta nói riêng đều có kích thước khá nhỏ, thường thuộc loại W450 hoặc W500. Những loại có kích thước to hơn đa số là hạt điều nhập khẩu từ nước ngoài.

2. Người ta phân loại hạt điều bằng cách nào ?

Để phân loại hạt điều, sau khi tách vỏ cứng người ta dùng máy phân loại theo nguyên tắc rung, sàng. Những hạt nhỏ sẽ lọt xuống trước và cứ như vậy đến khi phân loại xong và các hạt được đưa lên băng chuyền. Sau đó, để tránh sai sót người ta có thêm bước phân loại hạt điều bằng tay.

Sau khi phân loại, tùy vào điều kiện mà người ta có thể đóng gói hạt điều sống hoặc hạt điều rang muối.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.