Top 10 loại trái cây ngâm hóa chất tại Việt Nam

top-10-loai-trai-cay-ngam-hoa-chat-tai-viet-nam

Theo có chuyên gia về dinh dưỡng, thực phẩm và các điều tra của cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm đã đưa ra danh sách 10 thực phẩm được “ngâm” hóa chất nhiều nhất tại Việt Nam. Sau đây, các bạn hãy cùng Nông nghiệp trẻ liệt kê các loại quả này nhé.

 1. Chuối

Chuối là một loài cây dễ trồng, chăm sóc. Tuy nhiên chuối chín tự nhiên thường có màu không đẹp, thâm đen, nhanh hư. Do đó, nhiều tiểu thương vẫn ngâm hoặc tẩm chuối với hóa chất như Amoniac, sulfur dioxide hoặc thuốc diệt cỏ nhằm ép chuối chín đều, vàng, đẹp, bảo quản được lâu. Tuy nhiên, khi ngâm hay tẩm với hóa chất, chuối chỉ chín ở phần ngoài, phần thịt quả thường không ngọt, vị chát. Không chỉ vậy, các chất hóa học có thể ngấm qua lớp vỏ chuối vào thịt quả và gây hại cho người tiêu dùng. Các chất này có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây hại cho chức năng gan, thận của người ăn.

 2. Dưa hấu

Khi trồng dưa hấu người ta thường phun nhiều thuốc trừ sâu. Dưa hấu thu hoạch trước thời hạn hết thuốc trừ sâu sẽ chứa một dư lượng thuốc trừ sâu độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Không những thế, đôi khi người ta còn tiêm thuốc vào bên trong trái dưa để ép chín, tăng độ ngọt… Tuy nhiên những trái dưa chín ép chỉ đẹp ở mặt ngoài, ruột bên trong thường có mùi, bị ủng và ăn không ngon.

 3. Sầu riêng

Sầu riêng dù có lớp vỏ dày và gai góc nhưng lớp vỏ đó cũng không giúp sầu riêng thoát khỏi “số phận” bị ngâm, tiêm hóa chất để quá chín đều, đẹp. Hóa chất dùng để ngâm sầu riêng thường xuất xứ từ Trung Quốc, không có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng…

 4. Mít

Cũng có lớp vỏ đầy gai như sầu riêng, Mít cũng có số phận tương tự. Mít thường được ngâm tẩm hóa chất để ép quả chín đều, để được lâu và có màu đẹp.

 5. Dưa leo (Dưa chuột)

Các vườn trồng dưa leo truyền thống phải phun thuốc trừ sâu thường xuyên, thậm chí phun hôm trước hôm sau đã bán ngoài chợ. Lượng thuốc mới phun này rất khó rửa sạch, phân giải cho dù đã ngâm rửa với đủ các loại dung dịch. Dư lượng thuốc đó khiến người ăn có thể bị ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 6. Quả Hồng Xiêm (Sapoche)

Những thương lái, tiểu thương, những người bán ở các chợ thường ngâm quả Hồng Xiêm với các loại hóa chất nhằm cho quả chín đều, vỏ đẹp và bảo quản được lâu. Những loại hóa chất này thường không có nguồn gốc xuất xứ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

 7. Trái Nhãn

Để Nhãn tươi lâu, vỏ đẹp và để được lâu. Nhiều tiểu thương, thương lái đã phun các hợp chất Lưu huỳnh lên nhãn nhằm giữ quả lâu hỏng, vỏ đẹp, bóng, thịt quả giòn cứng, Tuy nhiên, các hợp chất Lưu huỳnh khi vào cơ thể có thể gây ngộ độc cho người ăn, gây cảm lạnh, tiêu chảy và gây ho.

 8. Ổi đào tiên (ổi lê)

Ổi đào tiên là một giống ổi có quả to được trồng nhiều ở Đà Lạt. Sau khi thu hoạch, một số người ngâm trái ổi trong dung dịch hóa chất gồm thuốc màu, thuốc tạo hương vị… để nhuộm màu, tạo vị cho quả ổi và hình thành một giống ổi mới. Giống ổi này được bán ở Đà Lạt với giá khá cao, gấp đôi, 3 so với giá ổi thường.

 9. Trái Đào

Trái Đào thường được các tiểu thương ngâm với dung dịch acid citric công nghiệp để giữ cho trái có màu đẹp, bảo quản được lâu. Tuy nhiên dung dịch acid citric này khi đi vào cơ thể có thể gây hại đến hệ thần kinh, gây dị ứng và có thể dẫn đến ung thư.

 10. Quả Lê

Quả lê thường nhanh hỏng. Do đó nhiều tiểu thương đã ngâm lê với các loại hóa chất, thuốc nhuộm để giữ màu vàng đẹp của vỏ quả hoặc tẩy trắng thịt quả. Thông thường có thể phát hiện nhanh những hóa chất này bằng mũi. Lê ngâm hóa chất sẽ có mùi vị lạ, không tự nhiên, không ngon.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.