5 điều thú vị về hạt điều

top-5-dieu-thu-vi-ve-hat-dieu-ma-ban-chua-biet

Cây điều là một loài cây của vùng nhiệt đới. Cây có thể cao đến 15m, trung bình cây điều đạt chiều cao 6m. Cây điều đã được chứng minh là một loài cây có giá trị kinh tế cao và có nhiều điều thú vị khác mà có thể bạn chưa biết về cây Điều – hạt Điều.

1. Việt Nam là quốc gia xuất khẩu hạt Điều đứng đầu thế giới

Mặc dù tổng diện tích trồng cây Điều của nước ta chỉ đứng thứ 3 trên thế giới (sau Ấn Độ và Brazil) nhưng nước ta lại là quốc gia xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới và về số lượng và giá trị.

Hạt điều Việt Nam (đặc biệt là hạt điều Bình Phước) được rất nhiều người ưa chuộng trên thế giới. Hạt điều Bình Phước có giá trị cao hơn so với đa số các loại hạt điều khác nhất là hạt điều ngoại. Và đa số sản lượng điều Bình Phước được dùng để xuất khẩu.

2. Không nhiều người Việt được thưởng thức hạt điều Việt

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu hạt điều nhiều nhất thế giới, người Việt ít được ăn hạt điều Việt, tại sao lại như vậy?

Hạt điều Việt có hương vị thơm ngon và giá trị cao, đa số được các doanh nghiệp thu mua và phục vụ xuất khẩu. Trong khi đó, hạt điều của các nước bạn như Indonesia có giá trị thấp hơn được nhập về, chế biến và bán trong nước ta. Chính vì vậy mà nhiều người Việt không được thưởng thức hạt điều Việt.

3. Hạt điều rang muối là món ăn từ hạt điều được ưa chuộng nhất

80 – 90% sản lượng hạt điều từ Bình Phước được sử dụng để chế biến món ăn này. Đây là một minh chứng rất rõ ràng cho hương vị thơm ngon của món ăn này.

Bên cạnh đó, hạt điều rang muối chế biến đơn giản và tôn lên vị béo ngậy của hạt điều tươi.

4. Điều là một cây thuốc quý

Mọi bộ phận của cây Điều đều là một vị thuốc quý. Vỏ cây Điều phơi khô, thái mỏng sắc nước uống chữa bệnh tiêu chảy và viêm họng. Rượu lên men từ phần quả giả có thể dùng để xoa bóp, mát sa, chữa đau nhức xương khớp.

Ăn hạt điều giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tuần hoàn máu và ngăn ngừa ung thư. Kết hợp một ít hạt điều vào bữa ăn phụ giúp tinh thần thoải mái, giảm cân và làm đẹp da.

Nhựa cây điều giúp chống nứt nẻ da tay, chân.

5. Nhiều người trên thế giới ăn hạt Điều thay cơm

Thay vì dùng gạo như bao người khác, các gia đình “có điều kiện” dần chuyển sang ăn các loại hạt như: hạt Điều, Mắc ca, óc chó, hạt các loại đậu… Việc sử dụng các loại hạt này vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe và giúp phòng ngừa bệnh tật.

Đặc biệt trong tình hình kinh tế phát triển, thu nhập người dân tăng cao và ý thức về sức khỏe được nhiều người hiểu rõ. Họ sẵn sàng chi trả giá cao để gia đình sử dụng được những sản phẩm có lợi và na toàn cho sức khỏe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.