Top 7 loại nông sản có giá trị kinh tế cao cho người nông dân

top-7-loai-nong-san-co-gia-tri-kinh-te-cao-cho-nguoi-nong-dan

Hiện nay, người nông dân nước ta đã áp dụng thành công và hiệu quả các phương pháp canh tác hiện đại các thành tựu của Khoa học kỹ thuật và sản xuất nông nghiệp. Những mô hình canh tác hiện đại kèm với những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao đã giúp nhiều nông dân thu tiền tỷ mỗi năm. Hiện nay, Nông sản giá trị cao đang là lựa chọn của nhiều nông dân ở nước ta.

Các mô hình trồng rau nhà lưới, chuối tiêu hồng, cây ăn trái, nấm linh chi… đã mang lại thu nhập cao cho người nông dân tại nhiều địa phương trên cả nước. Sau đây là Top 7 loại nông sản có giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

 1. Trồng rau trong nhà lưới

   Tại Hoài Đức, Hà Nội, người nông dân đã chuyển đổi từ phương pháp trồng rau truyền thống sang mô hình trồng rau trong nhà lưới, thu về hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

   Đối với mô hình này người nông dân có thể thu nhiều vụ trong năm, giá bán cũng cao hơn 5-10% so với rau thường. Hơn thế nữa, việc canh tác trong nhà lưới giúp người nông dân chủ động về mùa vụ, chống được sâu bệnh và hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, cho năng suất ổn định và có chất lượng cao.

 2. Trồng chuối Tiêu Hồng

   Loại chuối này đã được người nông dân trồng từ giống cấy mô sạch bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt, cho chất lượng chuối và năng suất cao (năng suất tăng 20-30%). Cùng với các biện pháp canh tác, chăm sóc hiện đại như hệ thống tưới tự động, canh tác sử dụng nhiều phân hữu cơ, hạn chế phân vô cơ, áp dụng các thành tựu về chế phẩm Sinh học ở nước ta đâ giúp tăng giá trị chuối Tiêu hồng của người nông dân ở thị trường trong và ngoài nước.

   Chuối được trồng đan xen thành nhiều lô giúp người nông dân thu hoạch quanh năm đảm bảo việc cung cấp cho thị trường, tránh tình trạnh ép giá của thương lái.

 3. Cam sành

   Đây là một trong những cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế và cũng là đặc sản nổi tiếng của nhiều địa phương của nước ta.

   Cam sành cho trái theo chùm, bình quân mỗi cây cho 40-50kg quả mỗi năm.

   Giá cam cũng dao động theo từng địa phương từ 40.000-60.000 đồng/kg.

 4. Nấm linh chi

   Trong thời gian qua, nhiều nông dân của tỉnh Quảng Ninh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng quen thuộc sang trồng nấm Linh chi.

   Nấm được trồng theo phương pháp treo giàn, không phủ đất giúp hạn chế dịch bệnh, tận dụng tối đa diện tích và giảm chi phí đầu vào. Bình quân cứ 300m2 có thể để hươn 25.000 bịch nấm, mỗi năm cho thu hoạch 3 vụ, năng suất cao giúp người nông dân thu về cả tỷ đồng.

 5.  Mô hình Lúa – Tôm

   Trong thời gian gần đây, nhiều nông dân ở các tỉnh miền Tây như Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh… đồng loạt mở rộng mô hình sản xuất theo hướng lúa một vụ, tôm một vụ.

   Theo người dân cho biết, điểm khác biệt của mô hình này là nông dân không sử dụng phân bón hóa học nhằm hạn chế ô nhiễm đồng ruộng, tránh tích tụ độc tố gây hại cho quá trình phát triển của Tôm.

   Tôm nuôi trong ruộng sử dụng thức ăn tự nhiên, ít dịch bệnh và sản phẩm thải ra có thể sử dụng cho lúa phát triển. Vì vậy chi phí đầu tư cũng thấp hơn bình thường. Nhiều hộ nông dân thu được trên 2 tỷ đồng trong toàn vụ.

 6. Nuôi gà thả đồi

 Trong những năm gần đây, gà thả đồi ngày càng được ưa chuộng bởi chất lượng thịt chắc, ngon và an toàn hơn những loại thịt gà công nghiệp trên thị trường.

   Nhờ nuôi gà thả đồi mà hàng năm nhiều hộ nông dân có thể cung cấp hàng chục nghìn con gà thả đồi, đem lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

   Những con gà khỏe mạnh thuộc giống gà ri bản địa, được người nông dân chọn lựa chọn kỹ càng, được tiêm văcxin đầy đủ và kiểm dịch trước khi nhập về nuôi. Khu vực chuồng trại cách xa các khu công nghiệp, ở những vùng thoáng đãng, không gian rộng rãi tạo điều kiện cho gà vận động và hạn chế dịch bệnh lây lan giữa các trại.

 7. Thịt trâu gác bếp

   Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Với mức giá lên đến 800.000/kg thịt trâu khô đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho nhiều hộ gia đình ở tỉnh Yên Bái.

   Nhờ việc áp dụng phương pháp chế biến bằng bếp lò, các cơ sở sản xuất tại đây có thể cung cấp đến hàng chục tấn sản phẩm mỗi năm nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và hương vị truyền thống.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.