Triển vọng sản xuất măng tây ở Việt Nam

thu-tien-ty-voi-mang-tay-rau-hoang-de

Hiện nay việc trồng Măng tây đang mở ra một hướng đi mới, tích cực và có giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, măng tây đang trở nên gần gũi và xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình. Với sự phát triển của xã hội, nhịp độ tăng trưởng của thị trường, nhu cầu về măng tây ngày một tăng cao. Đặc biệt là các thành phố lớn như Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, lượng cung không đủ cầu.

Hiện nay, ở nước ta đang tồn tại một hiện trạng là Măng tây cho năng suất thấp, chất lượng không cao. Nguyên nhân chính là do quy trình chăm sóc, canh tác chưa hợp lý dẫn đến cây bị kiệt sức, bị nấm bệnh. Giống măng tây được trồng chưa phù hợp với điều kiện khí hậu ở các vùng trồng măng tây trong nước ta.

Đặc điểm sinh trưởng của Măng Tây

Cây măng tây có tuổi thọ trung bình khoảng 30 năm, cây thích hợp trồng ở các vùng khí hậu nhiệt đới có nhiệt độ trung bình 25 – 30 độ C (cây cho năng suất cao ở nhiệt độ 30 độ C). Măng tây thuộc lớp thực vật một lá mầm, dạng bụi, thân thảo, lá kim, chịu hạn tốt. Khi trưởng thành cây sẽ bung tán cành lá rộng đến 1m, chiều cao cây đạt 1,5 đến 2m. Măng tây có rễ chùm, hình nón, rễ có thể cắm sâu đến 2 – 3m để hút nước và chất dinh dưỡng. Măng tây có hoa đơn tính màu lục nhạt, trái có màu đỏ và có 4-6 hạt khi chín.

Thời gian ươm giống của Măng tây từ 2-3 tháng, cho thu hoạch sau 4-6 tháng bắt đầu cho Măng tơ, thu hoạch mỗi ngày. Cây có thể cho thu hoạch từ 6-8 năm, có thể kéo dài đến 15 năm nếu như chăm sóc tốt.

Hiện nay, nhờ áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật từ khâu sản xuất giống, chọn giống, trên vườn trồng Măng tây có khoảng 80% là cây Măng giống đực (chủ yếu để cung cấp Măng hàng ngày) và khoảng 20% cây măng tây là giống cái (vừa cung cấp Măng vừa cung cấp hạt giống, sản lượng măng ít hơn cây giống đực). Các cây măng giống đực khỏe mạnh hơn và cho năng suất cao hơn các cây giống cái (từ 20 -25%).

Sản phẩm của cây Măng tây là các chồi măng non có tên gọi là măng tây xanh , ngoài ra còn có nhiều loại măng tây khác như măng tây trắng, tím tùy vào giống. Chồi măng non là nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất của Măng tây. Trước khi nhô khỏi mặt đất, chồi măng non có màu trắng, sau khi nhô khỏi mặt đất, cây tiếp xúc với ánh nắng kích thích phát triển diệp lục tố là cho cây chuyển thành màu xanh.

Măng tây sản lượng tăng dần theo thời gian trồng, năng suất đạt 20-30 tấn/ha/năm từ năm thứ 2 đến năm thứ 4, 35-40 tấn/ha/năm từ năm thứ 5 đến năm thứ 8. Tùy theo các trồng, quy trình chăm sóc mà từ năm thứ 8 trở đi năng suất sẽ bắt đầu giảm lại. Khi thấy năng suất giảm mạnh, thân cây nhỏ dưới 8mm cần phải phá bỏ và luân canh cây trồng khác trong 1-2 năm trước khi trồng lại măng tây.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.