Trồng cây gì có đầu ra ổn định

trong-cay-gi-co-dau-ra-on-dinh

Trồng cây gì không quan trọng, quan trọng là cách ta đầu tư cho chúng !

 1. Tình hình khó khăn

Theo thông tin cửa Bộ KH&PTNN  khu vực Tây Nguyên, hơn 2.000 cây Mắc –  ca của nhiều hộ nông dân vùng Tây Nguyên đang gặp khó khan về thị trường tiêu thụ. Điêu này gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh những nông dân cứ ồ ạt chạy theo những cây trồng “HOT” trong thời điểm hiện tại mà không có các quy hoạch về vùng trồng, thị trường tiêu thụ…

Không kể mắc ca, giá cà phê, hồ tiêu cũng ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua. Điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” vẫn cứ lắp lại mỗi năm. Việc trồng cây  chạy theo “giá cả” làm nhiều nông dân trên cả nước gặp khó khăn.

 2. Vậy trồng cây gì có đầu ra ổn định ?

Để tránh khỏi tình trạng “được mùa mất giá” cần phải có sự phối giữa chính quyền, các cơ sở khoa học, doanh nghiệp với người nông dân. Quá trình này cần phải đồng bộ và tạo được niềm tin cho người nông dân và doanh nghiệp để họ có thể yên tâm làm việc.

Hơn thế, việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản là cực kỳ quan trọng. Nông sản có thương hiệu và chất lượng cao có thể xuất khẩu đem lại giá trị kinh tế cao.

Việc lựa chọn mặt hàng nông sản thế mạnh để xây dựng và bảo vệ thương hiệu là một yếu tố cần được nghiên cứu kỹ. Nông sản phải đáp ứng các yêu vầu về chất lượng, số lượng, mức độ an toàn thực phẩm và có giá cả cạnh tranh.

Xây dựng các vùng nông nghiệp quy mô lớn và áp dụng công nghệ cao vào sản xuất là một yếu tố để gia tăng giá trị và chất lượng nông sản. Làm như vậy thì thương hiệu mới vững mạnh và có tính cạnh tranh cao.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.