Tự làm mô hình Aquaponics mini

Mô hình Aquaponics mini là một mô hình mô tả tất cả những yếu tố mà một mô hình Aquaponics cần có. Đồng thời mô hình mini còn cho chúng ta thấy vòng tuần hoàn của nước trong mô hình, ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến mô hình… Đây là một mô hình phù hợp với những người yêu thích tìm tòi, sáng tạo , những ai muốn tìm hiểu về mô hình Aquaponics. 

 1. Vật liệu cần chuẩn bị cho mô hình aquaponics mini

 • Bể cá bằng thủy tinh hoặc nhựa có dung tích 15 – 75 lít.
 • Sỏi, đất sét nung,… với tỷ lệ 1kg/20 lít nước.
 • Máy bơm công suất 3-4 Ư, có thể đẩy nước cao 50-140cm, lưu lượng 115 – 350 lít/giờ.
 • Máy sục khí tùy theo dung tích bể cá.
 • Đá sủi để cung cấp oxi cho bể cá.
 • Ống nhựa để nối các thành phần của máy bơm.
 • Khay trồng rau có độ sâu ít nhất 10cm.
 • Giá thể trồng cây như sỏi, đá, than, đất sét nung… nhưng quan trọng là giá thể không bị nhũng, tan trong nước, không làm thay đổi pH nước.
 • Bộ kiểm tra pH bể.
 • Cá giống, hạt giống.
 • Máy khoan, mũi khoan. Kéo, băng keo điện…
 • Các dụng cụ để thi công khác.

Công dụng của các thành phần

Bể cá có thể dùng bể kiếng, nhựa dẻo, thùng, xô nhựa…. miễn là sạch và không gây hại cho cá. Có dung tích từ 15 – 75 lít hoặc lớn hơn tùy nhu cầu.

Sỏi, đá dung nham… được rải dưới đáy bể. Chúng được dùng để tạo môi trường cho vi khuẩn nitrat hóa và nhiều loại vi sinh vật khác bám vào và phát triển. Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng bán cá cảnh, chú ý bạn phải rửa sạch chúng trước khi dùng.

Máy bơm và ống dẫn: Dùng để bơm nước và dẫn nước từ bể cá lên bể trồng cây. Sau đó nước từ khay trồng sẽ từ chảy ngược lại bể cá.

Máy bơm sục khí và ống dẫn khí: Dùng để cung cấp nguồn oxi cho cá và khay trồng rau. Ống dẫn khí được nối từ máy bơm đến đá sủi khí dưới đáy bể. Đá sục khí sẽ phá vỡ những bong bóng khí do máy bơm tạo ra thành những bong bóng li ti, làm tăng quá trình cung cấp ô-xi cho bể nước.

Khay trồng cây: Được đặt phía trên bể cá. Khay có thể làm từ nhiều chất liệu như nhựa… Khi lắp đặt nên chừa một khoảng trống giữa khay trồng và bể cá để ánh sáng có thể lọt và bể cá.

Giá thể trồng: Bao gồm những vật liệu xốp, không bị mềm nhũng, không làm thay đổi pH nước, có thể duy trì độ ẩm cho cây. Ví dụ: đá trân châu, sỏi đất sét, sỏi đậu, đất sét nung…

Cá và cây trồng: Trong hệ thống Aquaponics, phân và thức ăn thừa của cá sau quá trình chuyển hóa của vi sinh vật sẽ thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Cây và hệ VSV trong khay trồng có tác dụng lọc sạch nước và trả lại nước sạch cho bể cá.

Các thiết bị hỗ trợ trong hệ thống

 • Đèn bể cá: thường sử dụng đèn huỳnh quang cho bể cá.
 • Ánh sáng cho cây: Nếu mô hình của bạn bố trí ở nơi thiếu ánh sáng Mặt Trời thì bạn phải bổ sung ánh sáng cho cây trồng của bạn. Chú ý, ánh sáng quá nhiều có thể dẫn đến việc tảo sinh sôi trong bể. Bạn nên theo dõi để có biện pháp xử lý.

 2. Tiến hành lắp đặt mô hình Aquaponics mini

Bước 1: Rửa sạch sỏi và cho vào đáy bể

Bước 2: Khoan lỗ dưới đáy khay trồng rau. Kích thước từ 0.3 – 0.5 cm; cách nhau 5cm để nước thoát ra và trở về bể cá. Một bên của khay khoan 1 lỗ để có thể lắp ống dẫn nước vào.

Bước 3: Đặt máy bơm vào trong bể cá, sau đó đặt khay trồng lên phía trên bể. Lắp ống dẫn nước từ máy bơm lên khay trồng. Để ống dẫn nước nhú lên 1 đoạn bằng khoảng 3/4 chiều cao của khay trồng, dùng co để điều chỉnh lượng nước chảy xuống khay trồng.

Bước 4: Cho giá thể vào bồn trồng, chú ý không để lấp miệng ống dẫn.

Bước 5: Đục lỗ nhỏ trên thân ống nước, cách nhau khoảngg 4-5 cm.

Bước 6: Lấp giá thể với độ dày từ 3-4 cm để cho chỗ co nối ống nước.

Bước 7: Bơm nước vào bể để kiểm tra máy bơm, các đường thoát nước của khay. Tùy theo kích cỡ của hồ cá mà ta điều chỉnh dòng chảy và tốc độ chảy của máy bơm.

Bước 8: Nối máy sục khí với đá sủi. Đặt đá sủi vào bể cá, cắm điện để kiểm tra hoạt động của máy.

Bước 9: Dùng giấy quỳ để do pH của hệ, hoặc dùng đồng hồ đo pH. Độ pH lý tưởng cho hệ thống là 7. Nếu pH thấp như 6,8 hoặc lên cao như 7,2 thì bạn nên điều chỉnh pH cho thích hợp.

Bước 10: Để hệ thống hoạt động trong 24h hoặc hơn để kiểm tra hoạt động của các thành phần trong hệ. Chú ý nếu bạn dùng nước máy để cho vào hệ thống, bạn phải đảm bảo là lượng Clo trong nước đã được phân tán hết, hoặc bạn phải khử Clo cho nước trước khi dùng nó để nuôi cá.

Bước 11: Thả cá giống vào bể. Đầu tiên bạn nên thả ở mật độ 1 con kích cỡ 1,2cm/3 lít nước.

Bước 12: Trồng cây vào thời điểm sau khi thả cá 4 tuần là thích hợp. Nếu bạn muốn trồng ngay thì vẫn được nhưng chỉ nên trồng ít, sau đó một thời gian bạn mới có thể tăng mật độ cây lên với lúc ban đầu hệ thống của bạn chưa có đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây. Bạn phải theo dõi, điều chỉnh mật độ Cá – Cây sao cho hệ thống của bạn ổn định và cân bằng.

Cá và cây trồng dùng trong mô hình Aquaponics mini

 • Trong mô hình Aquaponics mini nên chọn những loại cá khỏe, có sức chịu đựng cao như cá vàng, cá bảy màu,… Thường không nên nuôi cá thịt vì kích thước bể không đủ cho chúng phát triển.
 • Cây trồng thích hợp cho hệ thống Mini của bạn thường là các cây rau phổ biến như xà lách, cải bó xôi, các loại rau thơm. Đối với hạt giống quá nhỏ thì chúng ta nên gom chúng lại và bọc trong một lớp khăn giấy ẩm để giúp hạt nảy mầm nhanh. Tốt nhất bạn nên ươm mầm cây trước sau đó di chuyển chúng vào mô hình Aquaponics của bạn.
 • Khi muốn chuyển cây từ chậu đất vào mô hình bạn nhớ phải rửa sạch đất để đảm bảo không còn côn trùng gây hại.
 • Bạn cũng có thể trồng một số cây thủy sinh trong bể cá để bể trông đẹp hơn và đồng thời cũng có thể làm sạch nước.

Bảo dưỡng mô hình của bạn

Thứ mà bạn phải cho vào mô hình hàng ngày chính là thức ăn cho cá, nhớ cho vào bể cá nhé. Bạn nên cho lượng thức ăn nhỏ, chia làm nhiều bữa trong ngày, không nên cho ăn quá nhiều trong một lần.

Đối với cá cảnh nhiệt đới, thức ăn thường khô, dạng viên hoặc vụn. Nhưng thỉnh thoảng bạn nên bổ sung các thức ăn khác để cho những chú cá được khỏe mạnh nhé.

Tuy nước trong hệ thống có thể tuần hoàn vô hạn. Nhưng chúng có thể bị mất do bốc hơi nên bạn chú ý bổ sung nước cho hệ thống. Chú ý dùng nước máy là phải khử Clo.

tìm kiếm nhanh

1 Trackback / Pingback

 1. Tự làm mô hình Aquaponics quy mô hộ gia đình – Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*