Tự trồng rau sạch tại nhà – liệu có Sạch như bạn nghĩ ?

tu-trong-rau-sach-tai-nha-lieu-co-sach-nhu-ban-nghi

Hiện nay rau củ sạch là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trong xã hội đang phát triển, người tiêu dùng phải đối mặt với các loại rau củ, quả có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép, các thuốc kích thích tăng trưởng, vi khuẩn và các hóa chất độc hại. Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, nhiều người đã đổ xô trồng và buôn bán tràn lan “rau sạch” trên thị trường. Nhưng những loại rau gọi là “sạch” đó có đủ tiêu chuẩn để công nhận là rau sạch, rau toàn. Hãy cùng Nông nghiệp trẻ tìm hiểu vấn đề Tự trồng rau sạch tại nhà – liệu có Sạch như bạn nghĩ ?

Tình hình “rau sạch” ở nước ta

Trong bối cảnh nền nông nghiệp nước ta phụ thuộc nhiều vào hóa chất, phân bón hóa học, các thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng có nguồn gốc hóa học. Người tiêu dùng nước ta phải đối mặt với các loại rau củ, quả có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và các hóa chất độc hại vượt quá mức cho phép ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Nắm bắt được tâm lý củ người tiêu dùng và nhu cầu của thị trường các thành phố lớn về Rau sạch. Nhiều người đã đổ xô trồng rau sạch tại nhà và buôn bán rau sạch tràn lan trên thị trường. Theo đó người trồng trọt lần kinh doanh đều tự công nhận rau của mình là sạch là an toàn. Người mua cũng mù mờ về chất lượng và nguồn gốc của những sản phẩm “sạch: này. Nhưng tự trồng rau sạch tại nhà liệu có sạch, rau củ, quả có đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn để được công nhận là rau củ, quả sạch và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng?

Hiện nay, các tiêu chuẩn về rau sạch, rau an toàn đã được ban hành rộng rãi. Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng còn chưa nắm bắt được các tiêu chuẩn này. Các quy định về trồng rau sạch, rau an toàn cũng đã được ban hành, nhưng việc nhiều hộ gia đình trồng rau tự phát và nhỏ lẻ còn rất khó để quản lý.

Vậy như thế nào là rau sạch?

  • Rau sạch là rau không có tồn dư hoặc tồn dư dưới ngưỡng cho phép các loại thuốc BVTV;
  • Có tồn dư hàm lượng đạm (N) gốc Nitrat thấp dưới ngưỡng cho phép. Hàm lượng Nitrat cao trong rau củ sẽ gây ung thu khi sử dụng lâu dài;
  • Không có tồn dư hoặc tồn dư dưới ngưỡng cho phép các kim loại nặng;
  • Không có những vi sinh vật có hại cho sức khỏe, ví dụ: E.Coli, Salmonella …

Khi rau, củ, quả đảm bảo những tiêu chuẩn trên thì mới được gọi là rau sạch và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, bất cứ người trồng, các tiểu thương kinh doanh buôn bán nào cũng tự nhận rau của mình là rau sạch, rau an toàn. Vì vậy người tiêu dùng cần phải cân nhắc trước khi lựa chọn những sản phẩm này.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.