Tự trồng tỏi sạch trong thùng xốp tại nhà

tu-trong-toi-trong-thung-xop-tai-nha

Ngoài là gia vị hàng ngày trong mỗi bữa ăn, tỏi còn có tác dụng dược lý trong điều trị bệnh, phòng chống ung thư, tác dụng tăng cường sinh lý… Bên cạnh đó, phương pháp trồng tỏi tại nhà vô cùng dễ thực hiện, tại sao không tiến hành ngay để thu hoạch tỏi sạch cho bữa ăn gia đình mình ?

 1. Chuẩn bị đất trồng tỏi

Tỏi có thể trồng trong bóng râm nhưng bản thân loại cây này lại là cây ưa nắng nên tốt nhất nên tìm chỗ có nhiều nắng trong vườn hoặc ban công để đảm bảo cây sinh trưởng tốt.

Ngoài ra, sử dụng loại đất giàu mùn, thoát nước tốt và nhiều chất hữu cơ đổ đầy vào thùng xốp đã đục những lỗ thoát nước nhỏ hoặc bồn cây trước khi trồng.

 2. Cách tự trồng tỏi sạch trong thùng xốp

Mỗi nhánh tỏi sẽ cho ra một cây tỏi mới, chọn nhánh tỏi càng to để trồng thì cây tỏi lớn lên sẽ cho ra củ càng to.

Để tỏi sinh trưởng tốt và không nhiễm các bệnh nấm mốc, ngâm chúng trong bình nước với một thìa đầy baking soda và một thìa nước rong biển vài giờ trước khi trồng.

 3. Mật độ và khoảng cách trồng

Tỏi được trồng trong lỗ có độ sâu từ 4-6 cm, phần cuống tỏi quay xuống dưới và phần đầu quay lên trên. Trồng với khoảng cách là 10 – 15 cm (hàng cách hàng, cây cách cây).

Không nên trồng quá dày để đảm bảo cây hấp thu đủ chất dinh dưỡng và cho hu hoạch ổn định.

Sau khi trồng, ta nên phủ một lớp rơm hoặc trấu lên bề mặt, tưới nước giữ ẩm cho đất. Sau 4 – 8 tuần, các cây tỏi sẽ vươn ra khỏi lớp phủ và phát triển nhanh chóng.

 4. Tưới nước cho tỏi trồng trong thùng xốp

Cần tưới nước đầy đủ cho cây vào mùa Xuân, đến Hè, nếu cây có biểu hiện bị vàng thì ngưng tưới nước. Sau khi cây cứng chắc thì tiến hành tưới nước trở lại.

 5. Bón phân cho tỏi trong thùng xốp

Bón phân bổ sung dinh dưỡng với tần suất 2 lần/tuần. Chú ý cần bón phân đầy đủ vào mùa Xuân.

 6. Thu hoạch tỏi

Khi lá trên thân cây đã chuyển thành màu nâu thì bà con có thể tiến hành thu hoạch.

Xới xung quanh gốc rồi kéo củ lên; không nên kéo mạnh khiến tỏi dập ná, dễ hư hỏng.

Sau khi thu hoạch, đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Buộc những cây tỏi với nhau thành bó, để nơi bóng râm, khô ráo và thoáng gió cho tỏi khô. Sau khi tỏi đã khô thì bà con cắt bỏ cuống để bảo quản.

Chia sẻ:
error0

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.