Vi sinh vật trong đất – giải pháp bảo vệ cây trồng khỏi bệnh thối rễ

Chúng ta đều biết hệ vi sinh vật trong đất có ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vi sinh vật có lợi giúp cải thiện đất, chuyển hóa chất dinh dưỡng, tăng khả năng hấp thu của cây, bảo vệ cây tránh khỏi một số bệnh hại, trong đó có bệnh thối rễ của cây trồng. Việc cải thiện, bổ sung hệ vi khuẩn có lợi trong đất giúp giúp cây khỏe mạnh hơn và giúp bảo vệ cây trồng khỏi bệnh thối rễ.

 1. Nghiên cứu trên cây thuốc lá dại

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Sinh thái hóa học Max Planck tại Jena, Đức đã phát hiện ra rằng các vi khuẩn  đóng một vai trò quan trọng giúp cây trồng tránh khỏi bệnh thối rễ. 

Cây trồng không thể tự thiết lập một rào chắn bằng các vi khuẩn trong đất. Do đó cây sẽ rất nhạy cảm với bệnh thối rễ (héo rũ) truyền nhiễm có thể gây hại một diện tích lớn cây trồng trong thời gian ngắn.

Các tác nhân gây bệnh thối rễ (héo rũ) đã được tạo ra và lây lan vì các nhà nghiên cứu đã liên tục trồng cây bản địa trong cùng một cánh đồng.

Hơn nữa, họ sử dụng môi trường vô trùng để ươm mầm cây con Nicotiana attenuate trước khi cây được trồng lên cánh đồng nhằm ngăn chặn không cho cây có được các vi khuẩn cộng sinh như cây tự nhiên. 

 2. Kết quả của các thử nghiệm

Các kết quả của nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc luân canh cây trồng để ngăn chặn sự tích tụ của các mầm bệnh truyền qua đất

Kết quả nghiên cứu trong vòng 20 năm cho thấy: Liên tục độc canh cây trồng nhiều năm đã sinh ra, tích tụ và lây lan các tác nhân gây bệnh cho cây trồng. 

 3. Tiếp tục các nghiên cứu

Bởi vì trong các nghiên cứu của nhóm, việc luân canh cây trồng không phải là một lựa chọn hợp lý. Vì vậy họ đã đưa ra các giải pháp hiệu quả chống lại các tác nhân gây bệnh:

  • Họ đã phân lập vi khuẩn và nấm từ rễ của cây thuốc lá dại  xác định được 70 loài vi khuẩn và 36 loài nấm khác nhau, bao gồm một số loài Fusarium và Alternaria gây bệnh cho cây trồng.
  • Tiếp theo, các nhà khoa học lấy mẫu vi khuẩn từ rễ của cây thuốc lá khỏe mạnh và chọn lọc ra những loài được cho là có khả năng thúc đẩy sự phát triển của cây trồng.

 4. Giải pháp 

Tỷ lệ chết của cây trồng thử nghiệm giảm xuống chỉ ở các cây được bổ sung các vi khuẩn có lợi trong đất. 

Qua các thử nghiệm so sánh việc bổ sung hỗn hợp các vi khuẩn gồm 2 chủng và 5 chủng khác nhau. Các nhà khoa học cho biết: Việc xử lý với hỗn hợp 2 chủng vi khuẩn dường như không hiệu quả. Hiệu quả chỉ rõ ràng khi xử lý cây trồng với hỗn hợp nhiều chủng vi khuẩn khác nhau. 

Hơn nữa, việc bổ sung các chủng vi khuẩn đơn lẻ có khá ít hiệu quả bảo vệ cây trồng. Chúng chỉ đạt được hiệu quả cao khi được kêt hợp với nhiều chủng vi khuẩn khác. Những hoạt động và tác động tổng hợp của một quần thể vi khuẩn có lợi giúp cây trồng tránh được các bệnh hại. 

 5. Ý nghĩa của nghiên cứu

Một quần thể vi sinh vật cân bằng trong đất có vai trò rất quan trọng để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh. 

Hiện nay, các chủng vi khuẩn đã được sử dụng nhiều trong nông nghiệp nước ta. Nhưng hầu hết chỉ là các chủng vi khuẩn hoặc vi sinh vật đơn lẻ nên chưa phát huy hết sự hiệu quả của hệ vi sinh vật có lợi. 

Tuy nhiên, vi khuẩn không tồn tại một mình, chúng hình thành các quần thể để hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Và chỉ khi chúng tương tác với nhau, duy trì một sự cân bằng thì vi khuẩn mới có tác động rõ rệt đến sự phát triển của cây trồng. .

tìm kiếm nhanh

1 Trackback / Pingback

  1. Khám phá: Sự phân bố của vi sinh vật trong đất » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*