Vùng nào, trồng cây gì cho phù hợp và ổn định ?

vung-nao-trong-cay-gi-cho-phu-hop-va-on-dinh

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có khí ẩm cùng với sự phân hóa phức tạp của địa hình đã đem lại cho nước ta nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng cây ăn quả. Hiện nay nước ta đã có nhiều vùng trồng cây ăn quả nổi tiếng có chất lượng tốt và năng suất cao như: quýt tiều Đồng Tháp, xoài cát Hòa Lộc, nho xanh Ninh Thuận…

Việc phát triển nghề trồng cây ăn quả đã góp phần cải thiện cơ cấu nền nông nghiệp nước ta. Giúp gia tăng giá trị sử dụng đất, tăng thu nhập cho người nông dân, cải thiện môi trường sống. Trong những năm tới, xuất khẩu hoa quả là ngành có giá trị cao của nông nghiệp nước ta.

“Trồng cây gì cho đầu ra ổn định?”

Đây là một câu mà người nông dân nào cũng mong muốn biết được đáp án. Để có thể xác định được cây trồng nào cho giá trị cao và đầu ra ổn định, người trồng cần phải:

 • Nắm vững kỹ thuật canh tác sử dụng tối thiểu thuốc BVTV để tạo ra nông sản sạch.
 • Hiểu rõ đặc điểm của thổ nhưỡng và khí hậu để chọn cây trồng, giống hợp lý.
 • Không hùa theo số đông để tránh tình trạng “được mùa mất giá”.
 • Tạo uy tín về chất lượng và sản lượng của vườn.
 • Nắm vững kỹ thuật thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch.
 • Thực phẩm sạch, nông sản sạch là xu hướng tất yếu của thị trường.

Vùng nào, trồng cây gì cho phù hợp?

Địa hình nước ta trải dài từ Nam ra Bắc và có sự phân hóa phức tạp về cả thổ nhưỡng và khí hậu. Bên cạnh đó các yếu tố sinh thái như lượng mưa, nhiệt độ, sâu bệnh, đất đai… cũng khác nhau ở mỗi vùng. Vì vậy việc chọn cây trồng phù hợp rất quan trọng trong canh tác.

Ở nước ta, các loài cây ăn quả nhiệt đới như: chuối, thơm, mít, sầu riêng, ổi, dừa, đu đủ, măng cụt, vú sữa, dưa hấu, đào lộn hột… chiếm vị trí quan trọng cả về giá trị và diện tích trồng. Các loài cây này được trồng rộng rãi ở các vùng trong nước, trừ những nơi có mùa đông lạnh và sương muối.

Bên cạnh những cây ăn quả phân bố rộng, một số loài cây khác chỉ trồng được ở những vùng nhất định.

Ví dụ:

 • Vải thiều và Hồng chỉ phát triển và cho năng suất tốt khi trồng ở các tỉnh phía Bắc (từ vĩ tuyến 19 trở ra). Ở phía Nam chỉ có Đà Lạt là có thể trồng hai loài cây này.
 • Cây Bơ chỉ cho năng suất cao và chất lượng tốt khi trồng ở vùng Tây Nguyên. Ở các tỉnh phía Bắc cây Bơ bị nhiều sâu bệnh vào mùa mưa.
 • Cây Xoài thích hợp cho các tỉnh Nam Trung Bộ (từ Bình Định vào phía Nam). Ở các tỉnh phía Bắc do có mùa đông lạnh nên cây phát triển kém, tỷ lệ đậu quả thấp và hiệu quả kinh tế kém.
 • Cây nho phát triển tốt nhất ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Bính Thuận.

Việc chọn giống cây ăn quả thích hợp với vùng trồng giúp người nông dân, nhà vườn giảm được chi phí đầu tư ban đầu, tạo được vùng chuyên canh uy tín, chất lượng để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

 • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.