Xăng sinh học E5 và những điều bạn chưa biết

Trong tình hình khủng hoảng nguồn nhiên liệu ở quy mô toàn cầu và ý thức giữ gìn – bảo vệ môi trường cao như hiện nay. Sự ra đời của nhiên liệu sinh học – xăng sinh học (Biofules) được xem như là một giải pháp hoàn hảo để thay thế cho các loại nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn lương thực để sản xuất ra nhiên liệu sinh học (xăng sinh học) gây ra sự bất ổn tới an ninh lương thực trên thế giới. Có thể bạn chưa biết trên thế giới vẫn còn hơn 800 triệu người thiếu đói !

1. Xăng sinh học là gì ?

  • Nhiên liệu sinh học (Biofuels) là loại nhiên liệu được tổng hợp từ các hợp chất có nguồn gốc sinh học (động vật, thực vật) như chất béo của động vật, thực vật (dầu dừa, mỡ động vật,… các loại ngũ cốc, các thực vật giàu tinh bột và chất thải nông nghiệp, công nghiệp (mùn cưa, gỗ thải..)
  • Xăng sinh học: là nhiên liệu dạng lỏng, trong đó ethanol được sử dụng như phụ gia để trộn vào xăng thông thường. Ethanol được tổng hợp từ quá trình lên men các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ.
  • Xăng sinh học E5: Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% ethanol khan (99,5%). Ethanol được sử dụng có nguồn gốc từ các sản phẩm hữu cơ được lên men.

2. Ưu điểm của xăng sinh học:

  • Việc bổ sung ethanol vào xăng giúp tăng khả năng chống kích nổ nhiên liệu. Bên cạnh đó, xăng E5 giúp tăng công suất động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu và hạn chế các chất thải độc hại. Xăng sinh học E5 còn giúp bảo vệ động cơ xe, giúp tăng khả năng tăng tốc của xe (theo Petrovietnam).
  • Thân thiện với môi trường: Ethanol được sử dụng trong xăng sinh học có nguồn gốc hữu cơ => giúp bảo vệ môi trường.
  • Giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt.
  • Tạo công ăn việc làm cho người nông dân, nâng cao giá trị của nông sản và mang lại lợi ích cho người nông dân.

Việc sản xuất, sử dụng các loại nhiên liệu sinh học, xăng sinh học để thay thế các nhiên liệu hóa thạch truyền thống là một giải pháp tốt trong tình hình hiện nay. Các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, ý thức bảo vệ môi trường tăng cao.

3. Xăng sinh học gây bất ổn an ninh lương thực ?

Các tài liệu tuyên truyền, khuyến khích sử dụng xăng sinh học mà nhiều người biết đang bỏ qua nhiều yếu tố gây hại đến hệ sinh thái và an ninh lương thực.

Bạn có thể an tâm sử dụng Xăng sinh học trong khi hơn 800 triệu người trên thế giới vẫn còn thiếu ăn ?

Theo FAO ước tính, hiện nay trên thế giới có hơn 800 triệu người đang thiếu ăn, thật vô lý khi nguồn lương thực này bị biến thành chất đốt.

Có thể bạn chưa biết: Để sản xuất 1 lít ethanol sinh học cần sử dụng 2,6kg hạt ngô.

Theo ông Timothy D. Searchinger (ĐH Princeton) và các cộng sự, để đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiên liệu toàn cầu hiện tại bằng nhiên liệu sinh học sẽ cần sử dụng hàng trăm triệu ha đất trồng trọt. Trong khi diện tích đất trồng đó là cần thiết để cung cấp lương thực cho hơn 7 tỷ người trên thế giới.

Bên cạnh đó, việc mở rộng diện tích trồng cây làm nhiên liệu sinh học có thể trực tiếp hoặc gián tiếp phá hủy nhiều diện tích rừng, làm giảm đa dạng sinh học.

Một nghiên cứu cho thấy, 1 ha đất trồng mía dùng cho nhiên liệu sinh học làm giảm 13 tấn CO2 một năm – thì 1 ha rừng có khả năng hấp thụ 20 tấn CO2 một năm.

Sản xuất nhiên liệu sinh học làm ô nhiễm đất trồng !

Bên cạnh đó để đảm bảo năng suất và chất lượng của nguyên liệu, người ta phải sử dụng nhiều phân bón, nước để trồng cây nguyên liệu. Điều này có thể dẫn đến nhiều tác hại cho môi trường như tồn dư hóa chất độc hại, phân bón trong đất, gây ô nhiễm nguồn nước, gây thiếu nước cho sinh hoạt…

Bạn có thể chưa biết: Cần phải sử dụng trung bình 2000 lít nước để sản xuất 1 lít ethanol sinh học.!

Nhiên liệu sinh học là một giải pháp thay thế các nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Tuy nhiên việc sản xuất nhiên liệu sinh học cần phải có các giải pháp đi kèm để giảm đến tối thiểu các tác hại.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.